Thứ Ba, 16/07/2024, 15:58
30.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM muốn tăng năng suất bò sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn tăng năng suất bò sữa

Ngọc Hùng

TPHCM muốn tăng năng suất bò sữa
Đàn bò sữa tại trại trình diễn và thực nghiệm bò sữa công nghệ cao. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM mong muốn trong năm tới nâng được năng suất cho sữa của đàn bò sữa trên địa bàn từ 5.000 kg/con/năm lên 8.000 kg/con/năm (tăng 1,6 lần) nhờ công nghệ nuôi của Israel.

>>> TPHCM mua công nghệ lai tạo bò sữa giống từ Israel

>>>Vinamilk đầu tư 100 tỉ đồng xây trại bò sữa ở Nghệ An

>>> Đàn bò sữa sẽ tăng mạnh

Ngày 27-8, tại huyện Bình Chánh, UBND thành phố cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TPHCM đã khánh thành Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa (DDEF). Mục tiêu của dự án là giúp người chăn nuôi giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất cho sữa của đàn bò đạt mức 8.000 kg/con/năm.

Theo Sở NN&PTNT TPHCM, hiện năng suất cho sữa của đàn bò sữa trên địa bàn thành phố chỉ ở mức trung bình 5.000 kg/con/năm.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của dự án, DDEF sẽ tổ chức các lớp đào tạo cũng như chuyển giao công nghệ quy trình chăn nuôi, quản lý, thú y của Israel cho người dân chăn nuôi bò sữa.

Dự án có tổng nguồn vốn trên 70 tỉ đồng, trong đó ngân sách của thành phố trên 59 tỉ đồng, còn lại là vốn ODA không hoàn lại của Israel. DDEF có diện tích hơn 10 héc ta với nhiều phân khu chức năng khác nhau.

Tháng 11-2007, Sở NN&PTNT TPHCM và Trung tâm Hợp tác quốc tế (MASHAV – Bộ Ngoại giao Israel) đã ký bản bản ghi nhớ thực hiện dự án Trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại TPHCM.

Hiện cả nước có khoảng 170.000 con bò sữa, trong đó, TPHCM là địa phương có tổng đàn bò sữa lớn nhất với 83.000 con, tiếp theo là Nghệ An với khoảng 30.000 con nhưng đa phần thuộc quyền sở hữu của hai công ty sữa HT Milk và Vinamilk.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới