Thứ Tư, 19/06/2024, 11:08
32.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM muốn phát triển nghề nuôi chim yến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn phát triển nghề nuôi chim yến

Tiến sĩ Lê Võ Định Tường (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) nhận định, TPHCM có thể trở thành một trung tâm thúc đẩy công nghiệp nuôi chim yến của Việt Nam, vì nghề nuôi chim yến có thể coi là một ngành nông nghiệp đô thị nhờ có thể nuôi chim yến ngay tại nhà hay tận dụng sân thượng để nuôi chim với thu nhập cao.

TPHCM có khá nhiều thuận lợi cho việc trở thành một trung tâm công nghiệp nuôi chim yến với khí hậu ôn hòa quanh năm, có nguồn thức ăn phong phú từ rừng ngập mặn tại khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, có nguồn vốn lớn từ các doanh nghiệp và cá nhân và đặc biệt đây là thị trường đầu mối giao lưu quốc tế lớn. Tuy nhiên, nghề nuôi chim yến tại thành phố vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng sẵn có.

Đến nay, tại huyện Cần Giờ đã có 101 căn nhà được đưa vào để dẫn dụ và nuôi chim yến, bước đầu đã thu được kết quả tốt. Đặc biệt, huyện đã triển khai đề án nuôi thí điểm chim yến trong nhà từ cuối năm 2009, tại một số hộ nuôi sau 3 năm đã thu hồi vốn và có lãi, tỉ lệ nuôi thành công có tổ yến tại mô hình thí điểm 83%, ở các căn nhà nuôi yến xây đầu tiên ở huyện đạt 64%.

Để nghề nuôi chim yến phát triển theo quy hoạch của thành phố, UBND huyện Cần Giờ đã kiến nghị cho phép tại tất cả khu vực đất nông nghiệp có đất cách xa khu dân cư thì được phép nuôi chim yến trong nhà. Cho phép hình thành khu vực nuôi tập trung có diện tích 500 héc ta đất nông nghiệp thuộc xã Tam Thôn Hiệp bởi ở đây là diện tích tập trung, hệ thống giao thông cơ bản đã hình thành, gần khu vực có diện tích rừng lớn và thuận lợi cho việc mở khu du lịch sinh thái, làng nghề ngành yến tại địa phương.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới