Thứ Sáu, 19/07/2024, 09:35
28.4 C
Ho Chi Minh City

TPHCM muốn mở công ty tài chính liên kết với JBIC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn mở công ty tài chính liên kết với JBIC

Lê Anh

TPHCM muốn mở công ty tài chính liên kết với JBIC
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (phải) trao biểu tượng Tòa trụ sở UBND thành phố cho ông Tadashi Maeda, cố vấn đặc biệt của nội các Nhật Bản – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM mong muốn liên kết với Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) để hình thành quỹ hợp tác đầu tư tài chính vào lĩnh vực hạ tầng hoặc mở công ty tài chính chuyên huy động vốn đầu tư vào hạ tầng tại TPHCM.

Đây là ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, tại buổi tiếp và làm việc với ông Tadashi Maeda, cố vấn đặc biệt của nội các Nhật Bản, Giám đốc điều hành và trưởng Tập đoàn Tài chính cơ sở hạ tầng toàn cầu ở Nhật Bản, vào sáng 12-7 tại trụ sở UBND TPHCM.

Tại buổi gặp, ông Quân mong muốn Ngân hàng JBIC sẽ hợp tác với Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM thành lập một công ty liên kết chuyên huy động và cung cấp vốn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng của thành phố. Ngoài ra, ông Quân mong rằng JBIC có thể dành cho thành phố một khoản vay 100-200 triệu đô la Mỹ trong năm 2012 hoặc năm 2013 để đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng.

Tại buổi gặp, ông Tadashi Maeda cho biết mô hình thành lập công ty tài chính để huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng đã được JBIC thực hiện ở Ấn Độ, Trung Quốc và mang lại hiệu quả rất tốt trong việc huy động vốn xây dựng hạ tầng.

Về các dự án hạ tầng tại TPHCM và khu vực phía Nam, ông Tadashi Maeda rất quan tâm đến dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Ngoài ra, ông cũng quan tâm đến lĩnh vực cấp, thoát nước tại TPHCM.

Một vấn đề khác cũng được ông Tadashi Maeda và các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đó là hình thức hợp tác công –  tư (PPP) vào các dự án hạ tầng. Ông Tadashi Maeda cho rằng khi triển khai các dự án PPP nên tách bạch rõ ràng dự án nào huy động vốn từ tư nhân, dự án nào tư nhân không làm được thì sử dụng vốn ODA hoặc các nguồn vốn khác. Hiện nay, một số dự án đang triển khai chưa tách bạch rõ các khoản vốn này nên việc huy động vốn từ tư nhân gặp nhiều khó khăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới