Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM muốn hợp tác với New Zealand về nông nghiệp CN cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn hợp tác với New Zealand về nông nghiệp CN cao

Ngọc Hùng

TPHCM muốn hợp tác với New Zealand về nông nghiệp CN cao
Ông Nguyễn Thành Phong (phải) đang tiếp ông Haike Manning, Đại sứ New Zealand ngày 5.5. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – TPHCM đang tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, và mong muốn hợp tác với New Zealand – quốc gia có thế mạnh về lĩnh vực này – trong thời gian tới.

Đó là ý kiến ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, trao đổi với ông Haike Manning, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam tại cuộc họp hôm nay, 5-5.

Ông Phong cho biết trong thời gian học tập, công tác tại New Zealand vào năm 2014, ông đã tìm hiểu về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại quốc gia này, và mong muốn thời gian tới hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh nội dung muốn tiến xa trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên cũng có những trao đổi về văn hóa, giáo dục, thương mại. Cụ thể, ngày 4-6 tới đây, đường bay thẳng giữa TPHCM và New Zealand chính thức được khai trương và Tuần lễ văn hóa New Zealand cũng sẽ được tổ chức tại TPHCM vào đầu tháng 6-2015.

Việt Nam và New Zealand là hai thành viên tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), do đó, Đại sứ quán New Zealand hy vọng việc mở đường bay thẳng sẽ giúp hai nước tăng cường thương mại, văn hóa và giáo dục sau thời điểm này.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang New Zealand đạt gần 326 triệu đô la Mỹ, tăng 10 triệu đô la Mỹ so với năm 2014. Những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia này nhiều nhất là điện thoại và các thiết bị điện thoại, gỗ và sản phẩm gỗ, tiếp đến là các mặt hàng nông nghiệp như thủy sản, hạt điều, cà phê…

Ngược lại, giá trị nhập khẩu từ New Zealand trong năm 2015 là gần 379 triệu đô la Mỹ, giảm 99 triệu đô la Mỹ so với năm 2014, trong đó, chiếm phần lớn là mặt hàng sữa với giá trị nhập khẩu hơn 216 triệu đô la Mỹ, tiếp đến là gỗ và sản phẩm gỗ, nguyên liệu dệt may, da, giày và mặt hàng rau quả.

Xem thêm:

>>> Việt Nam sẽ là thị trường trọng điểm của New Zealand

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới