Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM muốn “gỡ vướng” ba dự án sai phạm ở Thủ Thiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn “gỡ vướng” ba dự án sai phạm ở Thủ Thiêm

T.H

(TBKTSG Online) – TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ cho phép thành phố được chỉ đạo nhà đầu tư ba dự án BT tổ chức rà soát, cập nhật, lập hồ sơ điều chỉnh dự án…

Ba dự án trên bao gồm: Dự án xây dựng bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (đều do Công ty cổ phần Đại Quang Minh làm chủ đầu tư); Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc thuộc Khu chức năng số 3, số 4 và hoàn thiện đường trục Bắc-Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) do Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (viết tắt là Công ty CII) làm chủ đầu tư.

TPHCM muốn
Ảnh minh họa Thành Hoa

Kiến nghị trên được thành phố đưa ra dựa trên việc thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26-6-2019 (gọi tắt là Kết luận 1037) của Thanh tra Chính phủ về ba dự án trên, đồng thời thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ.

Theo bản kiến nghị, sau khi có kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và ý kiến chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và các nhà đầu tư dự án tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các vấn đề liên quan dự án (nếu có).

Theo UBND TPHCM, đến nay các dự án trên đã hết thời gian thực hiện dự án theo các quyết định phê duyệt nhưng vẫn chưa hoàn thành công trình do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Đồng thời, trong quá trình thực hiện có một số nội dung phát sinh cần bổ sung, điều chỉnh dự án (điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư…).

Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, tại dự án BT bốn tuyến đường chính, TPHCM đã chấp thuận chủ trương chỉ định giao Công ty Đại Quang Minh làm nhà đầu tư khi chưa yêu cầu nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá tiêu chuẩn về kinh nghiệm, chưa đánh giá năng lực tài chính…

Trong khi đó, UBND thành phố đã phê duyệt tổng mức đầu tư hơn 12.182 tỉ đồng của dự án khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan. Qua thanh tra cơ quan chức năng phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

Ngoài ra, thành phố đã chỉ định bổ sung hai dự án vào hợp đồng BT bốn tuyến đường chính, đồng thời giao và phê duyệt tiền sử dụng 7 lô đất và ký hợp đồng BT bổ sung giá trị gần 2.000 tỉ đồng khi chưa có dự án được phê duyệt là không đúng quy định về quản lý đầu tư. Được biết, hiện tại thành phố đã hủy bỏ chủ trương giao 7bảy lô đất trên và sẽ tổ chức bán đầu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án cầu Thủ Thiêm 2, trong quá trình triển khai dự án chủ đầu tư thay đổi quy mô cầu từ bốn làn thành sáu làn xe nhưng thành phố không báo cáo Thủ tướng; lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Đại Quang Minh khi chưa có báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt, chưa xem xét kỹ các điều kiện về năng lực, kinh nghiệm. Thành phố đã phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư hơn 4.260 tỉ đồng, qua thanh tra thì cơ quan chức năng phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị là 252 tỉ đồng.

Trong khi đó tại dự án BT hạ tầng khu dân cư phía Bắc, UBND thành phố đã phê duyệt tổng mức đầu tư trong đó có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị 411 tỉ đồng.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 2.641 tỉ đồng. TPHCM đã giao 9 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm quy mô 90.078,3 m2 đất sử dụng ổn định lâu dài xây dựng nhà ở và 6.053,6 m2 đất sử dụng 50 năm xây dựng văn phòng cho thuê để thanh toán hợp đồng BT cho Công ty CII.

Trong khi dự án hạ tầng chưa hoàn tất, Công ty CII đã hợp tác với Hongkong Land để triển khai dự án bất động sản Lake View tại lô đất 3.1 là một trong 9 lô đất được giao với diện tích 1,4 ha. Sau đó ,Công ty CII và Hongkong Land ký hợp tác phát triển dự án tại các khu đất được giao với tên gọi Thủ Thiêm River Park có quy mô lên tới 1.140 căn hộ bao gồm: căn hộ cao cấp, biệt thự, biệt thự trên không, căn hộ sân vườn… Thực chất giá 9 lô đất này có mức giá cao hơn rất nhiều so với tổng vốn đầu tư bỏ ra, ước tính tối thiểu là 27.000 tỉ đồng.

Đáng chú ý, theo Thanh tra Chính phủ, ba dự án nêu trên không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mà thực chất là chỉ định nhà đầu tư. Điều này không đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu thầu.

Trong đó, việc tính tiền sử dụng đất đối ứng để thanh toán cho dự án BT bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác, không đúng quy định, cần xem xét, xác định lại để truy thu, tránh thiệt hại cho Nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc để xảy ra khuyết điểm, vi phạm trên là thuộc trách nhiệm của lãnh đạo UBND TPHCM và lãnh đạo các sở, ngành tham mưu như Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới