Thứ Hai, 15/07/2024, 16:05
32.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM muốn áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với điều kiện đặc thù, TPHCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để mở cửa nền kinh tế, theo văn bản số 3165 được UBND TPHCM gửi Chính phủ hôm 24-9.

TPHCM đang chuẩn bị các điều kiện để chuẩn bị mở cửa kinh tế từ 1-10, sau thời gian dài giãn cách xã hội để chống dịch. Ảnh: Lâm Vũ.

Theo văn bản được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký gửi Thủ tướng nêu rõ, với điều kiện đặc thù, TPHCM đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép thành phố áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để mở cửa nền kinh tế. TPHCM sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

Thành phố cũng đề nghị Chính phủ quan tâm ưu tiên vaccine cho TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Sở dĩ TPHCM đề nghị Chính phủ cho áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế vì nếu áp dụng điều kiện theo dự thảo hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 thì TPHCM vẫn chưa thể mở cửa kinh tế.

Cụ thể, theo phản ánh của các doanh nghiệp tại TPHCM, trong dự thảo đưa ra quy định hơn 80% số người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine khiến TPHCM vẫn ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), khi áp dụng theo tiêu chí này thì rất lâu nữa thành phố mới có thể mở cửa kinh tế.

Do đó, tám hiệp hội doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Thủ tướng cho rằng nhiều quy định trong dự thảo vẫn nghiêng về phương án không có Covid chứ không phải phương án sống chung với dịch bệnh. Với các điều kiện và tiêu chí như dự thảo đưa ra các doanh nghiệp cho rằng sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế, làm lãng phí vaccine.

Các hiệp hội doanh nghiệp cho rằng dự thảo thiếu linh hoạt, chưa tính tới sự khác biệt về tình hình dịch giữa các vùng nên chỉ số đánh giá thắt chặt quá mức các vùng dịch dù đã tiêm đủ vaccine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới