Thứ Hai, 15/07/2024, 01:05
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Mua thiết bị y tế bằng quỹ bảo hiểm kết dư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Mua thiết bị y tế bằng quỹ bảo hiểm kết dư

Hoàng Nhung

TPHCM: Mua thiết bị y tế bằng quỹ bảo hiểm kết dư
Người dân khám bệnh tại trạm y tế ở quận 3 TPHCM. Ảnh: N.P

(TBKTSG Online) – Theo nguồn tin từ Sở Y tế TPHCM, năm nay thành phố được sử dụng 20% nguồn quỹ kết dư từ bảo hiểm y tế (BHYT) của năm 2015 để mua thẻ bảo hiểm cho người nghèo, hộ cận nghèo (51,7 tỉ đồng) và 176,6 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị, máy móc, xe cứu thương cho các cơ sở y tế.

Theo luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014, tỉnh nào còn kết dư quỹ BHYT trong năm tài chính đã được hạch toán thì được giữ lại 20% quỹ bảo hiểm để sử dụng. Theo đó, năm 2017, sau khi TPHCM tất toán trừ hết tất cả các chi phí khám chữa bệnh, đã giữ lại 20% số dư của năm 2015 để mua sắm máy móc cho các cơ sở y tế và thẻ bảo hiểm cho người nghèo, và phải mua trước thời điểm ngày 29-12-2017. Nếu nguồn quỹ này không được sử dụng hoặc sử dụng không hết, thành phố phải trả lại cho BHXH Việt Nam.

Theo đó, các bệnh viện được mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn quỹ kết dư này là Bệnh viện quận Gò Vấp, Bệnh viện huyện Nhà Bè, Bệnh viện huyện Cần Giờ, Bệnh viện quận 9, Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện quận 7, Bệnh viện quận 12.

Bên cạnh đó, 11/24 trung tâm y tế quận huyện cũng được trang bị mua sắm máy móc khám chữa bệnh như Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè (3,7 tỉ đồng), Trung tâm Y tế quận Thủ Đức (36,2 tỉ đồng), Hóc Môn, Củ Chi, Gò Vấp, Bình Chánh, Cần Giờ, Bình Tân, Tân Phú, quận 9, quận 7 nhằm thu hút người dân đến trạm y tế khám chữa bệnh.

Trong lần mua sắm máy móc này, UBND TPHCM giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình (trực thuộc Sở Y tế TPHCM) đấu thầu mua sắm.

Được biết, trong thời gian tới TPHCM tiếp tục chi khoảng 160 tỉ đồng quỹ kết dư năm 2016 để mua sắm thiết bị, máy móc cho các bệnh viện ở trung tâm thành phố và các trạm y tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới