Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:17
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM mời gọi kiều bào chung sức, đóng góp cho phát triển

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KTSG Online) – Tại buổi gặp mặt đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu mong muốn kiều bào Việt Nam ở các nước tiếp tục quan tâm, chia sẻ đầy trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết để cùng chung tay xây dựng thành phố.

Lãnh đạo TPHCM gặp mặt kiều bào tiêu biểu. Ảnh Cổng thông tin UBND TPHCM

Ngày 7-1, TPHCM đã tổ chức gặp gỡ với đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu. Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, tình hình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của TPHCM trong năm 2022, trong đó ghi nhận đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về trí lực, vật lực, nguồn lực mềm cho sự phát triển.

Theo Cổng thông tin UBND TPHCM, Phó bí thư Thành ủy đã thông tin đến đại diện kiều bào việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 31-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ông Hiếu khẳng định việc tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thu hút mọi nguồn lực trong và ngoài nước, đồng lòng cùng nhau trong mỗi bước phát triển là mục tiêu ưu tiên của thành phố. Để làm tốt điều này, không thể thiếu sự đồng hành, giúp sức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phó bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn kiều bào Việt Nam ở các nước tiếp tục quan tâm, chia sẻ đầy trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết cùng chung tay xây dựng thành phố. Đặc biệt là những nội dung trọng tâm về định hướng phát triển ngành nghề, xây dựng thể chế kinh tế, thể chế hành chính, cơ chế chính sách đặc thù đặc biệt, đầu tư hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực… Đây là những vấn đề vừa có tính chất lý luận khoa học vừa có tính thực tiễn, liên quan đến việc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Đóng góp ý kiến cho sự phát triển của TPHCM, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, kiều bào Mỹ (Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương) mong muốn các ngân hàng tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ kiều bào trong việc chuyển ngoại hối về Việt Nam để đóng góp xây dựng đất nước.

Đồng thời, kiến nghị cần làm rõ những ngành nghề nào Việt kiều 2 quốc tịch được tham gia đầu tư, ngành nghề nào không được hoặc phải xem xét điều kiện. Qua đó, có thông tin rõ ràng để kiều bào có thêm nhiều cơ hội đầu tư phát triển đất nước.

Ông Steve Bùi, kiều bào Nhật Bản thông tin, thời gian sắp tới, các tập đoàn quốc tế rời Trung Quốc sẽ đến Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư rất nhiều. TPHCM cần chuẩn bị thật tốt để đón các nhà đầu tư này. Muốn như vậy, TPHCM phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa về cơ sở hạ tầng, chống ùn tắc giao thông.

Đóng góp ý kiến về việc xây dựng thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế, ông Nguyễn Ngọc Luận, kiều bào Úc (CEO Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu (Meet More Coffee) cho rằng việc xây dựng thương hiệu một số loại nông sản chưa đi đúng hướng, điển hình là quá trình xây dựng loại gạo ST của Việt Nam quá vất vả, lúng túng và không tập trung xây dựng một thương hiệu chung như gạo Thái Lan.

Bên cạnh việc xuất khẩu nông sản thì cần đẩy mạnh việc nghiên cứu sản xuất sản phẩm nông sản chế biến để tiếp cận các thị trường châu Âu, Mỹ… Vì vậy, TPHCM cần nghiên cứu tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu của thành phố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới