Thứ Năm, 25/07/2024, 16:48
32 C
Ho Chi Minh City

TPHCM mở tuyến phà kết nối Cần Giờ – Vũng Tàu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM mở tuyến phà kết nối Cần Giờ – Vũng Tàu

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Để phát triển giao thông thủy, giảm áp lực kẹt xe trên đường bộ, TPHCM dự kiến sẽ mở tuyến đường thủy Cần Giờ – Vũng Tàu vận chuyển bằng phà (phà đi biển).

TPHCM mở tuyến phà kết nối Cần Giờ - Vũng Tàu
Phà chạy tuyến Hà Tiên- Phú Quốc – Ảnh: Công ty Thạnh Thới

Sở Giao thông Vận tải TPHCM và Sở GTVT Bà Rịa – Vũng Tàu vừa khảo sát tuyến vận tải thủy Cần Giờ – Vũng Tàu.

Theo kết quả khảo sát, tuyến vận tải bằng phà từ Cần Giờ đến Vũng Tàu có cự ly khoảng 15 km (1 chiều), thời gian hành trình khoảng 30 phút. Dự kiến, tuyến vận tải này sẽ khai thác phà với chiều dài 43,25 m, tải trọng hơn 103 tấn, chứa khoảng 350 hành khách, 150 xe máy, 20 xe 4 chỗ hoặc 7 chỗ…

Qua khảo sát của Sở GTVT TPHCM hiện tại bến Tắc Xuất ở huyện Cần Giờ đã có sẵn có thể khai thác ngay. Dự kiến sẽ thí điểm cho tuyến phà này khai thác trước ở Cần Giờ, nếu hiệu quả sẽ xem xét quy hoạch thêm vị trí phù hợp.

Sau khi khảo sát, Sở GTVT sẽ trình kế hoạch lên chính quyền TPHCM, nếu được chấp thuận sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư có năng lực về tài chính, phương tiện đáp ứng được nhu cầu chở người, xe máy, xe ô tô…  Trong trường hợp được chấp thuận, có thể đưa vào khai thác ngay trong năm 2019.

Hiện nay, việc dùng phà để chở khách và hàng hóa từ đất liền ra các đảo đã được nhiều công ty khai thác. Tuy nhiên, trong đất liền chưa có tuyến vận tải thủy nào dùng phà vừa vận chuyển người và hàng hóa. Nếu TPHCM áp dụng thành công sẽ giảm tải đáng kể cho đường bộ, nhất là những tuyến đường thường xuyên kẹt xe.

Mời xem thêm:

Vận tải thủy đang “mắc cạn”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới