Thứ Tư, 19/06/2024, 13:46
35 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp nhà nước giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp nhà nước giảm mạnh

Văn Nam

TPHCM: Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp nhà nước giảm mạnh
Nhiều DNNN tại TPHCM có doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh trong quí 1-2014 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Lợi nhuận của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TPHCM trong quí 1-2014 chỉ đạt 1.518 tỉ đồng, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm 2013, theo số liệu của Chi cục Tài chính doanh nghiệp TPHCM.

>> TPHCM cổ phần hóa 31 DNNN trong 2 năm tới

>> Trung Quốc sẽ bỏ rơi DNNN?

TPHCM có 108 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc UBND thành phố, trong đó 15 doanh nghiệp đang thực hiện việc sáp nhập, giải thể, phá sản, bán.

Báo cáo tại cuộc họp về tình hình sản xuất kinh doanh sáng nay (17-4), đại diện Chi cục Tài chính doanh nghiệp TPHCM cho biết, một số tổng công ty, công ty mẹ có doanh thu giảm mạnh trong quí 1 như Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn giảm gần 20% do giảm doanh thu từ kinh doanh địa ốc, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn giảm 13,6% do kinh doanh băng đĩa khó khăn, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn giảm 20,5%, Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm đến 51,4% do sức mua giảm nhiều và Ngân hàng Nhà nước không đặt gia công vàng miếng SJC …

Lợi nhuận của các công ty trên còn sụt giảm mạnh hơn doanh thu, điển hình như Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn, lợi nhuận giảm gần 58%, do lợi nhuận từ hoạt động tài chính và bất động sản giảm, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn lợi nhuận giảm gần 26%, Tổng công ty thương mại Sài Gòn lợi nhuận giảm 66%.

Ngoài ra, Chi cục Tài chính doanh nghiệp thành phố còn cho biết nhiều công ty dịch vụ công ích cũng có doanh thu giảm mạnh từ 30 – 80% trong ba tháng đầu năm nay do khối lượng hoạt động công ích bị cắt giảm.

Doanh thu của các doanh nghiệp nhà nước tại thành phố sụt giảm kéo theo mức nộp ngân sách của khối doanh nghiệp này trong quí 1 cũng giảm gần 2% so với cùng kỳ với tổng số tiền nộp ngân sách là 1.858 tỉ đồng.

“Nói thật với các đồng chí, chúng ta làm ăn cứ nhàn nhàn như vầy sẽ không tạo đột phá nào, sẽ không cạnh tranh nổi, vai trò của doanh nghiệp thành phố ngày càng mờ nhạt dần và bị khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài vượt qua mặt, doanh nghiệp nhà nước ngày càng yếu dần”.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân

Theo Chi cục Tài chính doanh nghiệp thành phố, nguyên nhân doanh thu giảm của doanh nghiệp nhà nước trong quý 1-2014 là do sức mua của người dân không cao, tình hình suy thoái kinh tế tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước thuộc trung ương đóng trên địa bàn thành phố cũng không khả quan hơn. Đáng chú ý là trong quí 1-2014 Tổng công ty Điện lực TPHCM bị lỗ đến 212 tỉ đồng, còn Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam chỉ đạt mức lãi 88,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên vẫn có một số doanh nghiệp nhà nước của thành phố tăng được doanh thu trong quí 1 nhờ nắm bắt được cơ hội thị trường; chẳng hạn như Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn tăng doanh thu gần 46% nhờ từ tháng 6-2013 đến nay công ty này phân phối cà phê Trung Nguyên, sữa, giấy và làm đại lý nước uống tăng lực nhập từ Hàn Quốc; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn doanh thu tăng gần 18% do thu mua tạm trữ gạo cho xuất khẩu, dự trữ nông sản cho sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố, trong tình hình khó khăn, hiện nay hệ thống ngân hàng đang tập trung hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. Trong khi khối doanh nghiệp tư nhân tận dụng rất tốt nguồn vốn vay từ ngân hàng để đổi mới trang thiết bị, chuyển đổi sản xuất rất mạnh thì vẫn chưa thấy các doanh nghiệp nhà nước thành phố báo cáo đến việc đầu tư vốn đổi mới trang thiết bị.

“Nói thật với các đồng chí, chúng ta làm ăn cứ nhàn nhàn như vầy sẽ không tạo đột phá nào, sẽ không cạnh tranh nổi, vai trò của doanh nghiệp thành phố ngày càng mờ nhạt dần và bị khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài vượt qua mặt, doanh nghiệp nhà nước ngày càng yếu dần”, ông Quân nói tại cuộc họp với lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước thành phố trong sáng nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới