Thứ Hai, 17/06/2024, 13:27
32.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM lập chiến lược mới cho ngành du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM lập chiến lược mới cho ngành du lịch

Khách nước ngoài tìm thông tin tại Trung tâm thông tin du khách ở trung tâm TPHCM – Ảnh: ĐÀO LOAN

(SGTO) – TPHCM sẽ thúc đẩy đầu tư cho cơ sở hạ tầng nhằm tạo bước đột phá mới cho ngành du lịch, với kế hoạch đưa mức tăng trưởng của ngành trong giai đoạn 2010-2020 lên 20%.

 Bà Đổng Thị Kim Vui, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho SGTO biết sở đang chuẩn bị lập chiến lược mới với trọng tâm là phát triển cơ sở hạ tầng du lịch như hệ thống khách sạn, điểm tham quan cho du khách.

“Chúng tôi đã dành nhiều quan tâm cho phát triển sản phẩm, quảng bá. Tuy nhiên, du lịch thành phố không thể phát triển mạnh nếu thiếu cơ sở hạ tầng. Vì thế, mảng này sẽ được hoàn thiện trong đề án mới”, bà nói.

Để phát triển hệ thống khách sạn, Sở Du lịch sẽ hợp tác với Sở Kế hoạch-  Đầu tư và Viện kinh tế TPHCM lập ra một bản đồ về đầu tư khách sạn cho đến năm 2020. Bản đồ này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn rõ ràng về định hướng phát triển khách sạn, những dự án kêu gọi đầu tư, gắn với nhu cầu sử dụng đất của thành phố.

Hiện nay, TPHCM có 22.000 phòng khách sạn, trong đó có khoảng 6.500 phòng đạt tiêu chuẩn từ ba đến năm sao. Sở Du lịch ước tính, đến năm 2010 thành phố sẽ thiếu 14.000 phòng, trong đó có khoảng 7.000 phòng có tiêu chuẩn từ ba đến năm sao để phục vụ khách du lịch, phần lớn là khách nước ngoài.

Theo bà, tổng số phòng khách sạn của thành phố chiếm đến 10% số phòng cả nước nhưng lại thiếu phòng có chất lượng cao cho khách quốc tế. Trong khi đó, khách quốc tế – lượng khách chính của thành phố dự kiến lên đến trên 3,6 triệu lượt trong năm 2010 so với 2,35 triệu của năm ngoái. 

“Chúng ta đã thiếu chiến lược kịp thời để có thể bắt kịp với sự phát triển của du lịch. Với vị thế là trung tâm kinh tế của cả nước thì khi nghiên cứu về chiến lược phát triển ngành phải nhắm đến đối tượng khách chính này để đầu tư cho hạ tầng”, bà Vui cho biết.

Trong đề án phát triển du lịch của TPHCM năm 2007-2010, thành phố dự kiến sẽ đón 3,6 triệu khách quốc tế và 6 triệu khách nội địa, doanh thu của ngành du lịch dự kiến đạt 2,15 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010.

Bà Vui cũng nhận định rằng với cơ sở hạ tầng như hiện nay, mức tăng trưởng 12,3% là hợp lý nhưng trong giai đoạn mới phải nâng lên 20% do cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác sẽ hoàn thiện hơn.

Theo báo cáo của sở, 10 tháng đầu năm, TPHCM đã đón 2,14 triệu lượt khách quốc tế với tổng doanh thu đạt khoảng 1,07 triệu đô la Mỹ, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

ĐÀO LOAN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới