Chủ Nhật, 16/06/2024, 01:20
27.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM lần đầu nhập siêu sau gần 20 năm  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM lần đầu nhập siêu sau gần 20 năm  

Dệt may là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố, chỉ sau dầu thô nhưng kim ngạch xuất khẩu dệt may trong quý 1 chỉ tăng 21% đã không cứu vãn được nhập siêu – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, TPHCM, một trung tâm xuất khẩu và dịch vụ xuất khẩu lớn nhất cả nước, đã nhập siêu.

Dù rằng việc nhập siêu của nền kinh tế cả nước trong nhiều năm qua là chuyện bình thường và ngày càng tăng nhưng việc kim ngạch nhập khẩu vượt xuất khẩu tại TPHCM trong ba tháng đầu năm 2008 là một điều lạ.

Theo báo cáo của Sở Thương mại TPHCM tại hội nghị thường kỳ kinh tế-xã hội quý 1 diễn ra sáng 24-3, các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã xuất khẩu (kể cả dầu thô) được 5,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc kim ngạch dầu thô trong quý 1 tăng tới 42,7% đã giúp kim ngạch xuất khẩu chung của TPHCM tăng mạnh; nếu bỏ đi mặt hàng này, kim ngạch xuất khẩu chỉ còn 2,75 tỉ đô la Mỹ, tăng có 24,2%.

Tuy nhiên, dù xuất khẩu dầu thô tăng mạnh nhưng vẫn không thể cứu vãn nổi nhập siêu. Theo thống kê, toàn thành phố nhập khẩu đạt giá trị 5,78 tỉ đô la Mỹ, tăng tới 53,3% so với cùng kỳ và nhập siêu là 580 triệu đô la Mỹ.  

Bà Trần Thị Chí Linh, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Sở Thương mại, cho biết dù cả nước nhiều năm qua nhập siêu và ngày càng tăng nhưng TPHCM thì không, bởi đây là trung tâm xuất khẩu lớn nhất cả nước.  

“Nhưng nay thì tình hình đã khác”, bà Linh nói và dự báo quý 2 tới đây, kim ngạch xuất khẩu còn giảm mạnh và nhập siêu của thành phố còn tiếp tục tăng.  

Giải thích lý do nhập siêu, bà Linh cho rằng là do giá cả các mặt hàng nhập khẩu trên thị trường thế giới tăng. Chẳng hạn thép nhập khẩu trong quý 1 đạt tới 900 triệu đô la Mỹ, tăng tới 337% so với cùng kỳ (quý 1 năm ngoái nhập khẩu mặt hàng này chỉ có 200 triệu đô la Mỹ), phân bón nhập khẩu tăng hơn 54% và nhiều mặt hàng khác cũng tăng giá.

Trong khi đó, ở thị trường nội địa, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ của thành phố trong quý đạt 52.548 tỉ đồng, tăng tới 40,3%. Tuy chỉ tiêu này tăng mạnh nhưng bà Linh cho biết chủ yếu là do tăng giá xăng dầu và các mặt hàng khác tác động, vì nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ chỉ tăng có 20,3%, thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm trước, chứng tỏ sức mua của thị trường thành phố đang yếu dần trước sức ép lạm phát.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới