Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:30
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Kinh tế chuyển từ phục hồi sang tăng trưởng ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Kinh tế chuyển từ phục hồi sang tăng trưởng ổn định

Văn Nam

TPHCM: Kinh tế chuyển từ phục hồi sang tăng trưởng ổn định
Kinh tế TPHCM được cho là đã chuyển từ phục hồi sang tăng trưởng ổn định – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Nợ xấu giảm, vốn vay cho đầu tư trung và dài hạn tăng và chiếm phần lớn tổng dư nợ tín dụng, thu ngân sách vượt kế hoạch cả năm, sản xuất công nghiệp tăng cao, thị trường bất động sản dần đi về giá trị thực… là những thông tin tích cực đối với kinh tế TPHCM được nêu ra tại cuộc họp tại UBND thành phố sáng nay, 26-11.

“Năm 2015 này chúng ta không gọi là giai đoạn phục hồi nữa mà kinh tế thành phố đã bước vào tăng trưởng ổn  định, tốc độ được duy trì quý sau luôn tăng cao hơn quý trước,” ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố, phát biểu tại cuộc họp sáng nay về tình hình kinh tế xã hội thành phố 11 tháng đầu năm 2015.

Theo ông Quân, với đà tăng trưởng này, dự kiến cả năm 2015 này TPHCM sẽ đạt tốc độ trưởng GDP ở mức 9,8% (còn tính theo cách tính mới thì GRDP thành phố năm 2015 ước tăng 7,72%), đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành cao hơn 1,5 lần so với mức tăng chung cả nước.

Thu ngân sách vượt chỉ tiêu!

Phân tích sâu hơn, người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng chỉ số phát triển công nghiệp thành phố năm 2015 ước tăng 7,7% so với năm 2014 (cao hơn mức tăng 6,7% của năm 2014 so với năm 2013). Trong khi đó, tổng thu ngân sách thành phố năm nay cũng ước đạt khoảng 267.000 tỉ đồng, cao hơn kế hoạch năm nay là 265.000 tỉ đồng, và nếu cộng với các khoản thu nợ đọng thuế thì tổng thu ngân sách thành phố cả năm nay cũng đạt đến 270.000 tỉ đồng.

Mặc khác, theo ông Quân nhận định thì thị trường bất động sản tại thành phố hiện nay cũng đang dần trở lại giá trị thật của nó, không còn tình trạng sốt giá ảo, đầu cơ khiến giá cả bất động sản biến động phức tạp như thời gian trước, tồn kho bất động sản giảm mạnh nhờ thành phố tập trung rà soát các dự án bất động sản, thu hồi những dự án chủ đầu tư không có khả năng thực hiện.

Hiện thành phố tiếp tục rà soát các dự án đã cấp phép rồi mà chủ đầu tư không xây dựng hoặc mua đi bán lại để có biện pháp xử lý, sao cho thị trường bất động sản không còn là thị trường ảo, tránh đầu cơ, nâng giá, ép giá…

Báo cáo tại cuộc họp sáng nay, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, cho biết tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố ước đến cuối tháng 11 đạt 1.185.300 tỉ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2014 và tăng 14,2% so với cùng kỳ.

Nhiều tín hiệu tích cực về tín dụng, tỉ giá

Các chính sách tiền tệ, tín dụng và lãi suất tiếp tục phát huy tác dụng, dư nợ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chiếm khoảng 80% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn. Đặc biệt, tín dụng trung, dài hạn tăng cao và chiếm tỉ trọng cao hơn tín dụng ngắn hạn do các doanh nghiệp có nhu cầu vốn cho đầu tư trung và dài hạn để mở rộng sản xuất kinh doanh và thị trường bất động sản đang phục hồi có xu hướng tăng trưởng tốt hơn.

Thống kê cho thấy dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm 55% tổng dư nợ (tăng khoảng 18% so với cuối năm 2014) trong khi dư nợ tín dụng ngắn hạn chiếm 45% với mức tăng 3,45% so với cuối năm 2014, ông Sử Ngọc Anh nói.

Hiện các tổ chức tín dụng tại thành phố đang tiếp tục các giải pháp xử lý nợ xấu theo hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để kéo giảm tỉ lệ nợ xấu trên địa bàn thành phố. Tỉ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9-2015 chiếm 4,29% tổng dư nợ, giảm 1,02 điểm phần trăm so với cuối năm 2014 (cuối năm 2014 nợ xấu chiếm 5,31% tổng dư nợ).

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TPHCM, nhận định: theo đà tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 11-2015 của thành phố tăng 11% so với cuối năm 2014 thì dự báo đến cuối năm nay tăng khoảng 13%, tức dư địa tín dụng từ nay đến cuối năm vẫn còn khá và đây là cơ sở để các ngân  hàng thương mại bơm thêm vốn cho nền kinh tế.

“Thông điệp chúng tôi muốn gởi đến các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong những tháng cuối năm đó là nên yên tâm về tỉ giá, chúng tôi đã yêu cầu các ngân hàng thương mại cung ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu chính đáng về ngoại tệ cho các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ  nay đến cuối năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 sẽ không điều chỉnh tỉ giá,” ông Minh khẳng định tại cuộc họp sáng nay.

Còn theo bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính thành phố, tổng thu ngân sách của thành phố trong 11 tháng đầu năm ước đạt khoảng 247.000 tỉ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt gần 93% kế hoạch cả năm. Trong đó, phần thu nội địa tăng 14% so với cùng kỳ, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng hơn 4,8% so với cùng kỳ và chỉ có thu ngân sách từ dầu thô bị giảm gần 28%.

Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố Trần Anh Tuấn nhận định: với đà tăng trưởng tốt của nhiều ngành sản xuất như hiện nay thì có khả năng cả năm nay TPHCM sẽ đạt mức tăng trưởng GDP khoảng 9,8%.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng băn khoăn về năng lực cạnh tranh của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố hiện nay, và cho rằng thành phố cần tăng cường các chính sách hỗ trợ kích cầu, tăng sức mua, thúc đẩy tăng trưởng sản phẩm ngành công nghiệp trọng yếu, cung cấp thông tin để doanh nghiệp chuẩn bị tốt khi tham gia vào Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ráo riết chuẩn bị hàng Tết

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố, nói tại cuộc họp sáng nay rằng nguồn hàng tết năm nay tăng 15% so với tết năm ngoái, và Sở Công Thương đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước TPHCM, các ngân hàng thương mại chuẩn bị nguồn vốn khoảng 45.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay để chuẩn bị sản xuất nguồn hàng tết với mức lãi suất thấp hơn thị trường.

Đến nay đã có lượng hàng trị giá 16.200 tỉ đồng do các doanh nghiệp chuẩn bị cho tết năm nay, tập trung vào lượng hàng thiết yếu như thịt, trứng, gia súc gia cầm … có khả năng chi phối thị trường. Đồng thời ba chợ đầu mối (chi phối khoảng 60% nhu cầu thị trường) cũng ráo riết chuẩn bị hàng phục vụ người dân cho tết năm nay với khoảng 8.000 tấn bánh kẹo với giá bán dự báo không tăng so với tết năm ngoái.

Riêng nhóm hàng thịt heo, trứng gà, trứng vịt những ngày cận tết sẽ có những đợt giám giá. Hiện nay thành phố có hơn 3.000 điểm bán hàng bình ổn và từ nay đến tết sẽ mở thêm 250 điểm bán hàng bình ổn giá nữa.

 

Xem thêm:

>> TPHCM: kinh tế dự báo tăng trên 10%

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới