Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:02
27.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM kiến nghị vay ODA làm quảng trường ngầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM kiến nghị vay ODA làm quảng trường ngầm

Lê Anh

TPHCM kiến nghị vay ODA làm quảng trường ngầm
Thi công đoạn đi ngầm metro trước cửa ga nhà hát thành phố. Nếu được Chính phủ chấp thuận thì trung tâm thương mại ngầm trong tương lai sẽ nằm ngay cạnh đường tàu. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM vừa kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để xây dựng lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm tại khu vực Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

Số vốn ODA vay dùng để xây dựng lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm được chính quyền TPHCM kiến nghị bổ sung vào dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Ngoài ra, TPHCM đề nghị nhà đầu tư là Công ty Toshin Development Ltd có trách nhiệm làm việc với JICA để vay vốn ODA đầu tư lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ tại khu vực Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

Trước đó hồi tháng 3-2016, Công ty Toshin Development (Nhật Bản) đã trình chính quyền TPHCM dự án Trung tâm thương mại ngầm khu vực Bến Thành, nối từ ga metro trung tâm Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố. Tổng diện tích công trình là 45.420 mét vuông, trong đó phố đi bộ ngầm là 21.620 mét vuông và khu mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí là 16.850 mét vuông, còn lại là các công trình phụ.

Dự án có tổng mức đầu tư dự tính là 8.392 tỉ đồng, trong đó vốn của TPHCM vay ODA là 4.982 tỉ đồng sẽ dùng để xây dựng lối đi công cộng, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm. Phần còn lại là vốn của nhà đầu tư nhằm xây dựng và quản lý khu vực mua sắm bằng hình thức đầu tư trực tiếp, và xây dựng một phần dự án công bằng nguồn vốn tư nhân theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Theo tính toán của Toshin Development, thời gian dự kiến xây dựng là từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024; còn  thời gian thu hồi phần vốn nhà nước trong vòng 13 năm kể từ ngày công trình đi vào hoạt động.

Mời xem thêm:

>> 8.392 tỉ đồng xây khu thương mại ngầm ở TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới