Thứ Năm, 20/06/2024, 09:58
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM kiến nghị sửa đổi quy định bảo hiểm thất nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM kiến nghị sửa đổi quy định bảo hiểm thất nghiệp

Thanh Thương

Nhân viên Phòng Bảo hiểm thất nghiệp TPHCM đang hướng dẫn cho lao động viết giấy đăng ký thất nghiệp. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) Trong buổi làm việc sáng 4-8 với Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM đã kiến nghị thay đổi một số những quy định về bảo hiểm thất nghiệp không còn phù hợp thực tế.

Theo ông Xê, trong 7 tháng qua tại TPHCM có hơn 70.000 người đăng ký thất nghiệp, cao hơn cả năm 2010 (67.500 người). Con số đăng ký này có thể gây hiểu lầm cho người đọc là số người thất nghiệp tại TPHCM tăng mạnh, nhất là trong lúc tình hình kinh tế có nhiều khó khăn như hiện nay.

Thực tế, hiện tượng người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động đến đăng ký thất nghiệp để được hưởng trợ cấp sau đó xin việc làm ở nơi khác, hay đã có việc làm mới nhưng không thông báo để tiếp tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp đang rất phổ biến.

Như vậy, vô hình trung những người có việc làm vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp, khiến cho việc chi trả như tinh thần của quỹ bảo hiểm là hỗ trợ cho người lao động mất việc có thu nhập trước khi tìm được việc làm khác đã không thành công. Vì vậy, con số lao động thất nghiệp như trên chưa phản ánh được tình hình thất nghiệp tại TPHCM.

Còn ông Võ Phước Nguyện, Phó phòng dạy nghề Sở Lao động Thương binh Xã hội cho biết hiện tại số lao động đăng ký học nghề như trong quy định của bảo hiểm thất nghiệp là rất ít. Lý do là số tiền trợ cấp học nghề chỉ là 300.000 đồng/tháng trong 6 tháng, chỉ đủ để lao động tham gia các lớp nghề sơ cấp, trong khi nguyện vọng của lao động là được học các lớp trung cấp nghề kéo dài hơn 1 năm.

Cộng vào đó, do không thực sự là mất việc làm nên lao động không mặn mà với việc học nghề. Trong con số lao động đăng ký thất nghiệp gần 68.000 người năm ngoái, chỉ có 200 người đăng ký học nghề. Vì vậy ông Nguyện cho rằng nên tăng mức trợ cấp và cho phép lao động được tham gia các lớp trung cấp nghề để nâng cao tay nghề, tạo thêm thu nhập cho họ.

Ngoài ra, nhiều lao động hiện nay không được nhận trợ cấp thất nghiệp vì doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho họ. Như vậy, nên chăng giải quyết cho người lao động cũng được hưởng một phần trợ cấp vì trong quỹ bảo hiểm thất nghiệp có phần hỗ trợ của nhà nước.

Có mặt tại buổi làm việc, ông John Carter, chuyên gia tư vấn bảo hiểm thất nghiệp đến từ Canada cho biết, tại nhiều nước, trong trường hợp người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thì sẽ bị chế tài bằng nhiều cách, song chính phủ sẽ đứng ra chi trả phần bảo hiểm này để người lao động không bị thiệt thòi. Ông cho rằng với nguồn thu trong 2 năm 2009 và 2010 của cả nước là 7.800 tỉ đồng, thì khoản chi gần 600 tỉ đồng cho năm 2010 là khá thấp. Vì vậy, nếu có chi thêm cho đối tượng này thì cũng không ảnh hưởng đến quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho biết sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các sở, ban ngành, doanh nghiệp…về Luật Bảo hiểm thất nghiệp vào ngày 18-8 tới, trước khi trình Quốc hội sửa đổi các điều luật.

Lo ngại ngừng việc tập thể khi tăng lương tối thiểu từ 1-1-2011

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch Liên đoàn lao động TPHCM cho biết, số lượng các cuộc ngừng việc tập thể năm 2011 có tăng so với 2010 do đời sống người lao động khó khăn. Ông lo ngại việc tăng lương tối thiểu vào ngày 1-10 năm nay sẽ tiếp tục gây ra các căng thẳng giữa người lao động và người sử dụng lao động do doanh nghiệp tăng lương không đồng đều đối với tất cả lao động hoặc không tăng lương cho họ.

Tình hình kinh tế khó khăn, lạm phát tăng cao đã khiến nhiều doanh nghiệp giảm bớt nhu cầu tuyển dụng lao động. Cụ thể, trong tháng 8, nhu cầu tại TPHCM đã giảm 20% so với tháng 7, con số cần tuyển chỉ còn khoảng 20.000 người.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Trưởng phòng Quản lý lao động Khu chế xuất, Khu công nghiệp TPHCM thì trong năm nay tình hình biến động lao động xảy ra mạnh hơn năm ngoái. Nguyên do là mức lương trả cho lao động hiện nay không đủ để đảm bảo cuộc sống nên người lao động thường xuyên nhảy việc để tìm kiếm mức lương cao hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới