Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:09
24.5 C
Ho Chi Minh City

TPHCM kiến nghị cho Samsung chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM kiến nghị cho Samsung chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất

Lê Anh

(TBKTSG Online) – TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Công ty SEHC) chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất vì SEHC đạt tỷ lệ giá trị xuất khẩu từ 90% trở lên.

TPHCM kiến nghị cho Samsung chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất
Sản xuất tivi tại nhà máy của Samsung tại quận 9, TPHCM – Ảnh: zingnews.vn

Theo thông tin từ Văn phòng UBND TPHCM ngày 7-9, chính quyền thành phố vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về chủ trương cho Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Công ty SEHC) chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất theo hình thức doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu, hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM.

Sở dĩ TPHCM kiến nghị Chính phủ cho SEHC chuyển sang doanh nghiệp chế xuất vì Công ty SEHC đã đạt tỷ lệ giá trị xuất khẩu từ 90% trở lên.

TPHCM cho rằng, việc chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất sẽ tiếp tục hỗ trợ Công ty SEHC đầu tư sản xuất xuất khẩu hiệu quả và hiệu suất cao hơn. Đồng thời việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phụ trợ trong chuỗi cung ứng Samsung và các doanh nghiệp phụ trợ trên địa bàn nói chung đầu tư sản xuất kinh doanh có trọng tâm, trọng điểm, đem lại giá trị thặng dư tốt hơn.

Trước đó vào năm 2018, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị chuyển Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex thành doanh nghiệp chế xuất. Tuy nhiên, Bộ Tài chính có văn bản số 13245 ngày 29-10-2018 trả lời rằng, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex được thành lập và hoạt động trong khu công nghệ cao, không phải hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp hay khu kinh tế.

Mặt khác theo Bộ này, tổng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng của Samsung từ tháng 1-2016 đến tháng 6-2018 là 165.613 tỉ đồng, trong đó doanh thu chịu thuế suất 0% (doanh thu xuất khẩu) là 124.262 tỉ đồng chiếm tỷ lệ 75,03% (trong đó các năm 2016 là 69%, năm 2017 là 78% và sáu tháng đầu năm 2018 là 76%).

Như vậy, tỷ lệ xuất khẩu của Samsung CE chỉ đạt trung bình khoảng 75%, chưa đảm bảo điều kiện là doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế theo quy định tại khoản 10 Điều 2 Nghị định số 82/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Căn cứ các quy định tại Nghị định số 82/2018 và tình hình thực hiện thực tế tại doanh nghiệp lúc đó, thì chưa có cơ sở cho phép Samsung CE chuyển thành doanh nghiệp chế xuất.

Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex hoạt động tại Khu công nghệ cao, quận 9, TPHCM với ngành nghề sản xuất, lắp ráp các sản phẩm điện tử gia dụng gồm ti vi thông minh, ti vi LED và màn hình có độ phân giải cao…

Tại đây, Công ty SEHC cũng thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển các sản phẩm ứng dụng kỹ thuật tiên tiến cho các nhà máy điện tử của Tập đoàn Samsung. Doanh nghiệp này cũng thành lập phòng thí nghiệm đo kiểm trong lĩnh vực điện tử, viễn thông để đo kiểm các chỉ số của ti vi theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mời xem thêm:

Samsung đầu tư trung tâm R&D tại TPHCM

TPHCM chấp thuận ưu đãi bổ sung cho dự án của Samsung

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới