Thứ Ba, 18/06/2024, 09:39
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM kiến nghị Chính phủ 5 nhóm vấn đề cần tháo gỡ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM kiến nghị Chính phủ 5 nhóm vấn đề cần tháo gỡ

Lê Anh

(KTSG Online) – Tại buổi làm việc với Chính phủ ngày 13-5, chính quyền TPHCM đã kiến nghị 5 nhóm vấn đề cần tháo gỡ để tạo động lực cho thành phố tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới. 

TPHCM kiến nghị Chính phủ 5 nhóm vấn đề cần tháo gỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính (đứng) phát biểu tại buổi làm việc với TPHCM sáng 13-5 – Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM

Ngày 13-5, tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với TPHCM để giải quyết các vấn đề vướng mắc hiện nay để giúp đầu tàu kinh tế của cả nước phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Ngay trong phần phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị các thành viên dự họp tập trung bàn bạc, phát biểu trực tiếp vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ cái gì được thì nói là được, cái gì chưa được thì nói là vì sao.

Thủ tướng cho biết, trước khi vào TPHCM, Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành đã họp nhiều lần để bàn bạc kỹ lưỡng các kiến nghị của thành phố. Trước buổi làm việc một ngày, Chính phủ đã gửi thành phố về các ý kiến thảo luận còn băn khoăn.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nêu những khó khăn mà thành phố đang gặp phải như sự quá tải về hạ tầng; hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn hạn chế; tỷ lệ ngân sách để lại cho thành phố còn thấp…

Đối với các kiến nghị, TPHCM chia thành 5 nhóm vấn đề gồm: phân cấp, phân quyền cho thành phố; điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố; công tác cổ phần hóa và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; mức vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nhóm vấn đề liên quan đến thành phố Thủ Đức.

Về phân cấp, phân quyền, TPHCM kiến nghị Chính phủ giao Bộ Nội vụ ban hành nghị định thay thế Nghị định 93/2001 về phân cấp một số lĩnh vực cho TPHCM. Bởi vì hiện nay một số nội dung trong Nghị định 93 không còn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, không tạo cơ chế thuận lợi cho thành phố phát triển.

Đối với tỷ lệ điều tiết ngân sách,TPHCM kiến nghị Thủ tướng ủng hộ chủ trương và chỉ đạo Bộ Tài Chính chủ trì hoàn chỉnh Đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM; trình các cấp có thẩm quyền thông qua Đề án trong năm 2021. TPHCM kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022 – 2025 là 23%.

Nhóm vấn đề liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về danh mục doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa giai đoạn 2021 – 2025 và đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 để địa phương có sơ sở thực hiện. Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Về đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, TPHCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận điều chỉnh mức vốn dự kiến đầu tư công kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 từ các nguồn vốn đầu tư TPHCM có thể huy động được theo đúng khả năng cân đối và nhu cầu của TPHCM là 261.967 tỉ đồng.

Ngoài ra, thành phố kiến nghị đề xuất các bộ, ngành Trung ương phối hợp với TPHCM xây dựng đề án về cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố Thủ Đức, trình Chính phủ trong quí 2- 2021.

Theo chương trình dự kiến chiều 13-5, Chính phủ tiếp tục làm việc với TPHCM để thảo luận và tháo gỡ các vướng mắc còn tồn đọng.

Mời xem thêm:

Thủ tướng khuyến khích TPHCM thúc đẩy tiêu dùng và kinh tế ban đêm

Chính phủ ủng hộ các đề án đột phá về kinh tế của TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới