Thứ Tư, 17/07/2024, 19:21
26.7 C
Ho Chi Minh City

TPHCM khuyên người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu Công nghệ cao nên nhận nền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM khuyên người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu Công nghệ cao nên nhận nền

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Bảo đảm quyền lợi người dân tại dự án Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) là trách nhiệm của thành phố và thành phố luôn cố gắng vận dụng chính sách, quy định chính sách pháp luật nào có lợi nhất cho người dân bị ảnh hưởng liên quan dự án này.

TPHCM khuyên người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu Công nghệ cao nên nhận nền
Ông Võ Văn Hoan (giữa), Phó Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi với báo chí -Ảnh: Lê Hoàng

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã chia sẻ như trên tại buổi họp báo thông tin về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại dự án Khu Công nghệ cao (quận 9) diễn ra chiều tối ngày 6-8.

Bên cạnh thực hiện chính sách theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, thành phố còn thực hiện chính sách theo Nghị quyết của HĐND thành phố và trên cơ sở xem xét hoàn cảnh cũng như nguyện vọng của từng hộ dân.

“Lãnh đạo thành phố cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách cho các hộ dân và sẽ quan tâm tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện”, ông Hoan nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hoan khuyên người dân bị ảnh hưởng nên nhận nền tái định cư thay vì nhận tiền, bởi chính sách đền bù bằng tiền không vượt quá khung của giá bồi thường đã quy định, còn khi nhận nền đất được tính bằng giá tái định cư nhưng khi tính ra giá thị trường giá trị sẽ cao hơn, và hiện giá đất tại khu vực quận 9 đang có giá trị cao.

Nếu người dân nhận nền đất, chậm nhất hết ngày 30-12-2019, thành phố bố trí cho người dân nhận nền đất và sau Tết Dương lịch người dân có thể xây nhà ổn định cuộc sống. Khu nền đất đền bù bao gồm khu đất ở mặt tiền đường Lê Văn Việt, một số nền đất thuộc khu nhà ở Khang Điền (phường Phước Long B), Khu tái định cư Long Bình – Long Thạnh Mỹ (quận 9) có một số trường học lân cận kế bên, chuyển đất giáo dục sang đất tái định cư cho người dân…

"Sai phạm tại dự án của thành phố như Thanh tra Chính phủ chỉ rõ là trình tự thủ tục thu hồi đất của thành phố chưa chưa đúng, thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến trước", ông Hoan thông tin lại, và cho rằng sai phạm này có tính chất lịch sử, trải qua nhiều thời kỳ nên cần có những đánh giá khách quan nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận yếu kém, hạn chế cũng như các thời kỳ trong quản lý điều hành đã ảnh hưởng đến người dân.

Theo ông Hoan, đúng sai thế nào của dự án đã có Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo chính phủ kết luận. Và đây được xem là cơ sở pháp lý để thành phố dựa vào triển khai thực hiện.

Hơn 1 năm qua thành phố đã thực hiện 8 nội dung của Thanh tra Chính phủ trong đó 4 nội dung đã hoàn thành, các nội dung khác đang được thành phố khẩn trương triển khai thực hiện. Đích thân Chủ tịch UBND TPHCM đã trực tiếp tiếp xúc với người dân, cơ bản đã tìm được tiếng nói chung của người dân. Mục tiêu xây dựng Khu Công nghệ cao là phục vụ sự phát triển của thành phố, thu hồi đất để tạo mặt tiền đẹp cho dự án.

Cụ thể đến nay thành phố đã tổ chức công bố công khai quy hoạch Khu Công nghệ cao; rà soát kiểm tra việc hoán đổi “1.111,5m2 đất công” cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Tuấn; rà soát kêu gọi đầu tư; tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan.

Bốn nội dung còn lại đang tiếp tục tập trung giải quyết, cụ thể: thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997ha và chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; thực hiện đối với 8 dự án tái định cư; sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban Quản lý dự án Khu Công nghệ cao; thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách.

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997ha nằm trong ranh giới quy hoạch dự án SHTP, UBND thành phố cho biết, chính sách được xây dựng trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ, kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đúng quy định của pháp luật.

Thành phố nhận trách nhiệm và đang nỗ lực tìm nhiều giải pháp để đáp ứng nguyện vọng của 49 hộ dân còn khiếu nại nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật. Thành phố cũng mong sự thông cảm, chia sẻ từ phía người dân bị ảnh hưởng bởi dự án vì sự phát triển chung của thành phố.

Việc xử lý sai phạm theo ông Hoan cũng đang được Sở Nội vụ thực hiện, và sau đó UBND thành phố sẽ cho ý kiến.

Dự án Khu Công nghệ cao có quy mô 913 ha, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 3.113 hộ. Đến nay bàn giao mặt bằng đạt 99,24%, vẫn còn 35 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng với diện tích chưa thu hồi hơn 6ha. Hiện nay Khu Công nghệ cao đã thu hút 154 dự án đầu tư FDI với số vốn gần 7,3 tỉ đô la Mỹ trong đó 80 dự án đã đi vào hoạt động.

Trước đó Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo 2318/TB-TTCP về kiểm tra, giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định quy định thu hồi đất tại 5 phường quận 9 để thực hiện dự án gồm Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ và Phước Long B nhưng thực tế thành phố lại thu hồi đất tại phường không có tên là Hiệp Phú, đồng thời không thu đất tại phường Phước Long B. Về sau thành phố đã tên phường Phước Long B thành phường Hiệp Phú như động thái để hợp thức hóa cho việc thu hồi đất ngoài ranh dự án, dẫn tới khiếu nại bức xúc gay gắt của các hộ dân bị thu hồi đất.

Thành phố đã tổ chức 3 lần thu hồi đất và tăng diện tích thu hồi từ 804 ha lên 913ha và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Chưa kể UBND thành phố giao UBND quận 9 thu hồi thêm 149ha đất nằm ngoài ranh Khu Công nghệ cao (khu 913 ha) để lập 9 dự án gồm 7 dự án tái định cư, 1 khu nhà ở chuyên gia và 1 khu nhà lưu trú cho công nhân, nâng tổng diện tích đất thu hồi lên tới 1.062ha. Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi này thể hiện công tác quy hoạch quỹ đất phục vụ tái định cư không sát thực tế.

Cùng với đó là hàng loạt sai phạm khác cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ như việc một số doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng, chuyển nhượng khu đất, điều chuyển căn hộ tái định cư, thay đổi quy hoạch số lượng lô đất, gây thất thoát cho ngân sách thành phố, việc quản lý quỹ tiền sử dụng cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới