Thứ Hai, 17/06/2024, 20:19
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM khởi công thêm 3 dự án thoát nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM khởi công thêm 3 dự án thoát nước

Cảnh ngập nước thường xuyên xảy ra sau cơn mưa ở quận 8, TPHCM vào năm 2008. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sáng 2-4, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM vừa thông báo sẽ khởi công thêm 3 dự án cải tạo hệ thống cống thoát nước trên nhiều tuyến đường tại quận 6 và quận 11 kể từ ngày 12–4 tới.

Tại buổi họp thông tin về 3 dự án trên, ông Nguyễn Ngọc Công, Phó giám đốc trung tâm cho biết, sẽ có thêm ít nhất 3 ki lô mét đường trên nhiều tuyến đường dọc theo các trục đường chính gồm 3 Tháng 2, Chu Văn An và Phạm Văn Chí trên địa bàn quận 11 và quận 6 sẽ được rào chắn và phân luồng để phục vụ cho việc thi công 3 dự án.

Thời gian thi công các dự án này kéo dài từ 225 ngày đến 360 ngày, tổng vốn đầu tư của cả 3 dự án khoảng 58 tỉ đồng sử dụng vốn ngân sách thành phố, nhằm cải tạo hệ thống cống thoát nước trên các tuyến đường thuộc lưu vực rạch Hàng Bàng để giải quyết chống ngập cục bộ khi triều lên và mưa.

Như vậy, cùng với các dự án nâng cấp đô thị đang được triển khai, tổng chiều dài đoạn đường bị rào chắn sẽ lên đến trên 100 ki lô mét.

“Với những công trình nâng cấp hệ hệ thống cống thoát nước đang và sẽ triển khai, cộng với tình trạng triều cường ngày càng dâng cao, nhiều trận mưa có vũ lượng trên 90 mm liên tục diễn ra trong mùa mưa này thì rõ ràng thành phố sẽ bị ngập rất nặng trong mùa mưa này. Dự kiến chỗ nào có đào đường, chỗ đó có ngập”, ông Công nói.

Tuy nhiên, ông Công cũng cho hay, thành phố đã có phương án chống ngập bằng cách bố trí các trạm bơm di động để bơm chuyển tiếp nước mưa từ các điểm ngập ra các kênh, rạch lớn, trung tâm đang lắp đặt các van tại các cửa xả để ngăn nước bơm ra không chảy ngược lại.

Theo ông Công, muốn giảm ngập, toàn thành phố cần phải cải tạo và nâng cấp khoảng 6.000 km cống thoát nước. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ cải tạo được khoảng 1.500 km.

Dự kiến trong tháng 6 năm nay, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước tổ chức hội thảo quốc tế về chống ngập tại Việt Nam; trong đó, có sự tham dự của 6 chuyên gia hàng đầu về chống ngập trên thế giới.

Các chuyên gia này sẽ xây dựng những kịch bản chống ngập tại thành phố khi có mưa – triều cường – lũ và nước dâng do biến đổi khí hậu giai đoạn từ năm 2010–2070.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới