Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:28
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM khởi công nhà máy đốt rác phát điện 2.000 tấn rác/ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM khởi công nhà máy đốt rác phát điện 2.000 tấn rác/ngày

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Ngày 16-10, nhà máy đốt rác phát điện thứ 2 của TPHCM chính thức được khởi công xây dựng tại huyện Củ Chi với công suất 2.000 tấn rác/ngày.

TPHCM khởi công nhà máy đốt rác phát điện 2.000 tấn rác/ngày
Phối cảnh nhà máy đốt rác phát điện của Công ty Tâm Sinh Nghĩa – Ảnh: Lê Anh

Nhà máy đốt rác phát điện này do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa đầu tư với công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày, công suất phát điện 40 MW. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 8 ha thuộc khuôn viên nhà máy xử lý rác và tái chế rác thải sinh hoạt Củ Chi hiện hữu.

Dự án có tổng mức đầu tư 5.000 tỉ đồng. Thời gian xây dựng nhà máy là 1,5 năm.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa dự kiến thực hiện giai đoạn 2 với công suất 3.000 tấn rác/ngày cùng trên diện tích hiện hữu 20ha, qua đó nâng tổng công suất đốt rác phát điện lên 5.000 tấn rác/ngày.

Ông Ngô Xuân Tiệc, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa, cho biết nhà máy này sử dụng lò đốt công nghệ Martin (Đức) phù hợp với đặc thù rác thải của châu Á là không được phân loại và có độ ẩm cao.

Khi rác đưa về nhà máy sẽ được ủ từ 5-7 ngày cho khô bớt nước, sau đó được đưa vào lò đốt để xử lý. Nhiệt sinh ra được truyền đến động cơ phát điện. Riêng phần khí thải được xử lý bằng than hoạt tính và một số hoạt chất khác để loại bỏ các chất độc hại, sau khi khí thải đạt tiêu chuẩn mới thải ra ngoài. Phần tro xỉ được thu lại để làm gạch không nung.

Trước đó, vào cuối tháng 8, tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi, Công ty cổ phần Vietstar cũng đã khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện Vietstar với kinh phí khoảng 400 triệu đô la Mỹ. Công suất giai đoạn 1 của nhà máy đạt 2.000 tấn/ngày, giai đoạn 2 là 4.000 tấn/ngày.

Mời xem thêm:

>> Ma trận thủ tục xin cấp phép làm nhà máy đốt rác phát điện

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới