Thứ Bảy, 13/07/2024, 12:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Khởi công Công viên Silicon tại Khu công nghệ cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Khởi công Công viên Silicon tại Khu công nghệ cao

Quốc Hùng

TPHCM: Khởi công Công viên Silicon tại Khu công nghệ cao
Nghi thức khởi công khu Saigon Silicon City tại khu công nghệ cao TPHCM – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Hôm nay 10-11, Công ty cổ phần Công viên Saigon Silicon City đã tổ chức khởi công phát triển hạ tầng khu Saigon Silicon City, theo mô hình khu công nghệ Silicon Valley của Mỹ tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) ở Quận 9.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Việt kiều Mỹ, cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công viên Saigon Silicon City, cho biết dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 860 tỉ đồng (tương đương 40 triệu đô la Mỹ), sẽ được phát triển trên diện tích 52 héc-ta.

Khi hoàn thành, khu Saigon Silicon City sẽ trở thành một đô thị thông minh, sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và tiện ích nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu vực Thung lũng Silicon, Mỹ về đầu tư nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao cũng như các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghệ cao.

Ông Hiếu cho biết bản thân ông hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn, có mối quan hệ làm ăn với nhiều Việt kiều ở các nước hoạt động cùng ngành cũng như các tập đoàn nước ngoài, nhờ đó có thể thu hút được những doanh nghiệp này đầu tư vào Saigon Silicon City.

Theo ông Hiếu, Chính phủ và TPHCM đã có những chính sách nhất định để xây dựng SHTP và đã thu hút được một số nhà sản xuất quốc tế trong kỹ nghệ bán dẫn. Tuy nhiên, với quy trình sản xuất lớn khép kín, các nhà đầu tư thường đặt nặng hiệu năng sản xuất, lắp ráp hơn là chú trọng đến việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, chuyển giao kỹ năng làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật cao tại Việt Nam.

Ông Hiếu cho rằng, hiện nay tại Việt Nam vẫn còn thiếu một sân chơi hoàn chỉnh, một “hệ sinh thái” bao gồm các cụm nhóm (cluster) cho các nhà đầu tư ngành kỹ thuật công nghệ cao. Và dự án Saigon Silicon City có thể được xem như một mô hình chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao từ các công ty đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ), giúp phát triển khoa học kỹ thuật cao tại Việt Nam.

Dự án này không chỉ đơn thuần thiên về gia công sản phẩm công nghệ từ các nước khác như hiện trạng ở một số khu công nghiệp tại Việt Nam, mà có sự kết hợp giữa nghiên cứu phát triển (R&D) và ứng dụng, trực tiếp sản xuất ra công nghệ hay sản phẩm tương ứng, ông Hiếu nói.

Dự án sẽ được chia làm hai giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 sẽ tiến hành xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng chung cho toàn khu công viên. Cụ thể, tại đây sẽ có tòa nhà điều hành phục vụ cho trung tâm điều hành chính và hỗ trợ cho các công ty thành viên thuê các phòng R&D, hình thành khu Techshop nhằm tạo điều kiện và giúp đỡ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên đại học có cơ hội nghiên cứu, và triển khai các ý tưởng sáng chế và sản xuất các sản phẩm. Tại đây, cũng sẽ có phòng hội nghị 500 chỗ ngồi, nhà máy sản xuất bo mạch điện tử và lắp ráp linh kiện Hạt giống số (Digitalseed)…

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, kỳ vọng rằng dư án khu công viên Silicon này có thể thu hút được hơn 20 nhà đầu tư công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Ông Quốc kỳ vọng dự án này sẽ giúp thành phố rút ngắn khoảng cách về trình độ khoa học công nghệ nhờ vào thế mạnh của đội ngũ Việt kiều hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nhóm các doanh nghiệp được thu hút vào dự án này hiện đang hoạt động sản xuất tại Thung lũng Silicon, San Jose (Mỹ) đã có thị trường, đang tham gia chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn như Google, Apple, Aplied Materials… sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ, tạo chất xúc tác để thu hút các tập đoàn công nghệ cao đang hoạt động tại Thung lũng Silicon đầu tư vào Việt Nam.

Báo cáo mới nhất của Ban Quản lý khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) cho thấy tính đến tháng 9-2015, SHTP đã cấp 82 giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 4,38 tỉ đô la Mỹ, trong đó có nhiều tập đoàn lớn có tên tuổi trên thế giới như Intel, Nidec, Samsung, Jabil, Datalogic, Sonion…Đến nay đã có 46 doanh nghiệp tại đây đi vào hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 22.780 người.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM cấp phép thành lập Công viên Silicon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới