Thứ Sáu, 12/07/2024, 19:20
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: kết nối số từ quận huyện đến Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: kết nối số từ quận huyện đến Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Từ tháng 12-2017 đến tháng 5 năm nay, thành phố đã triển khai Đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2025 (Đề án). Đến nay, 4 trung tâm trong Đề án (Kho dữ liệu dùng chung, Điều hành đô thị, An toàn thông tin và Mô phỏng dự báo kinh tế – xã hội) vẫn đang cùng các quận hoàn thiện dữ liệu và kết nối để tương tác với người dân và các cơ quan quản lý hành chính hiệu quả hơn.

TPHCM: kết nối số từ quận huyện đến Trung tâm điều hành đô thị thông minh
Các phóng viên đang tác nghiệp tại Hội nghị sơ kết Đánh giá 18 tháng triển khai xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2025. Ảnh: Mỹ Huyền

 

Sáng ngày 22-6, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đánh giá 18 tháng triển khai xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2025. Theo đó, không chỉ các trung tâm trong đề án đang thực hiện số hóa dữ liệu, các quận đang từng bước chuyển đổi số các dữ liệu và hoạt động điều hành của mình.

Tại sự kiện, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho hay Trung tâm Kho dữ liệu dùng chung và Hệ sinh thái dữ liệu mở tích hợp cơ sở dữ liệu văn bản và dịch vụ điện tử về khiếu nại tố cáo, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, địa chính, y tế và giáo dục. Kho dữ liệu dùng chung này đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Dự kiến, TP sẽ có bản đồ dùng chung vào cuối năm 2019.

Sở cũng đang trao đổi với Bộ Công an về phương án nhập dữ liệu dân cư thường trú, tạm trú để triển khai phần mềm đăng ký, quản lý cư trú điện tử. Sở đang bố trí kinh phí để hoàn thiện kiến trúc các dữ liệu hộ tịch và dân cư cũng như xây dựng công cụ kết nối với hệ thống hộ tịch của Bộ tư pháp, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II – 2020.

Hiện nay, đã có 1.100 camera được kết nối dữ liệu từ Sở Giao thông vận tải và một số quận (quận 1, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp) tại Trung tâm điều hành chỉ huy đô thị thông minh, Tiến sĩ Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho hay. Trong đó, có 50 camera có áp dụng phân tích thông minh, có thể phát hiện đám đông, khuôn mặt và hành vi biểu tình.

Trung tâm điều hành chỉ huy đô thị thông minh cũng đã kết nối với thông tin tổng hợp từ Hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị 1022. Hệ thống này đang được nâng cấp lên thành nơi giải đáp thông tin về sự cố hạ tầng đô thị, dịch vụ xe buýt, trật tự đô thị và đường dây nóng cho người dân và doanh nghiệp trên 24 quận huyện bằng nhiều hình thức như cuộc gọi, tin nhắn trên điện thoại hay Facebook.

Ủy ban nhân dân các quận cũng tham gia thu nhập và kết nối dữ liệu để triển khai Đề án. UBND quận 1 đã tích hợp hệ thống 750 mắt camera tại địa bàn dân cư và trụ sở Công an 10 phường thuộc quận kết nối về Trung tâm điều hành đô thị thông minh đặt tại trụ sở Ủy ban Quận. Quận 1 đã đầu tư lắp đặt các camera quan sát tầm xa tại các vị trí trọng điểm  dành cho các hoạt động an ninh trật tự bao gồm các camera quan sát tầm xa tại 9 vị trí trọng điểm. Bên cạnh đó, quận đã nâng cấp camera quan sát tầm xa trên xe của 3 phường Tân Định, Bến Nghé và Nguyễn Thái Bình.

Việc lắp đặt các camera này nhằm hỗ trợ cho Ban chỉ huy thống nhất Quận 1 trong việc điều hành đảm bảo an ninh trật tự và giúp công an phát hiện nhanh và xử lý trộm cướp tài sản. Hệ thống camera đã được kết nối về Trung tâm điều hành đô thị thông minh, phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành xử lý các tình huống phát sinh, kể cả tình huống bạo động, biểu tình và các hành vi gây rối trật tự công cộng.

UBND Quận 1, đã triển khai thí điểm Trung tâm điều hành đô thị thông minh đặt tại trụ sở
Quận cũng đang mời các chuyên gia về tư vấn. Hai công ty đang được Quận xem xét là Tập đoàn Madison  tư vấn về hệ thống Quản lý đô thị thông minh, dịch vụ công trực tuyến và an ninh mạng. Công ty Cổ phần Công nghệ Vietinfo tư vấn về hệ thống Y tế thông minh và thông tin chỉ đạo điều hành cho lãnh đạo.

UBND quận 12 đã xây dựng Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh quận 12 đặt tại Trụ sở Công an Quận bao gồm 600 camera tại các khu dân cư. Quận cũng triển khai các phần mềm quản lý hành chính trong địa bàn dân cư và hệ thống thông tin quản lý quy hoạch , triển khai ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý đô thị và tài nguyên môi trường. Bên cạnh đó, dịch vụ công và thanh toán trực tuyến của quận đang được áp dụng trên cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 bao gồm dịch vụ cấp phép xây dựng nhà ở r9e6ng lẻ, cấp số nhà, đăng ký kinh doanh hộ cá thể…

Người dân cũng có thể đánh giá trực tuyến về kết quả giao dịch trực tuyến trên các chatbot (hệ thống trả lời tự động) hoặc Facebook, Zala. Các thông tin liên quan về tình hình giao thông, các tiện ích trong quá trình tham gia giao thông theo thời gian thực đã được đưa vào Cổng thông tin giao thông trực tuyến để người dân có thể tự tra cứu.

Dự kiến, quận 12 sẽ ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS phục vụ công tác quản lý giao thông đô thị, triển khai nâng cấp hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng (ETC) tại hai trạm thu phí An Sương – An Lạc và cầu Phú Mỹ và triển khai thí điểm sử dụng vé điện tử smartcard dành cho xe buýt.

Một số cổng thông tin điện tử trong Đề án:

Hiện nay, đã có 1.663 website của các đơn vị giáo dục . Cổng thông tin công khai dịch vụ giáo dục
http://dichvugiaoduc.hcm.edu.vn/.

Chống ngập cổng thông tin Hệ thống thoát nước thành phố tại địa chỉ http://chongngap.hochiminhcity.gov.vn/ để thông tin về ngập lụt, khí tượng thủy văn giúp ứng phó ngập lụt.

Bản đồ hình ảnh và thông tin quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn toàn thành phố ở địa chỉ https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới