Thứ Hai, 15/07/2024, 13:15
30.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: hơn 82.000 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm với hơn 6.200 tỉ đồng

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bảo hiểm Xã hội TPHCM, tính đến đầu tháng 7, hơn 82.000 doanh nghiệp chậm đóng các loại bảo hiểm với số tiền là hơn 6.200 tỉ đồng. Ngành công an sẽ phối hợp các đơn vị xác mình, củng cố hồ sơ để đề nghị khởi tố những đơn vị vi phạm.

Địa bàn thành phố đang có hơn 29.000 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm từ 12 tháng trở lên. Ảnh: Đỗ Mỹ

Theo TTXVN, báo cáo của Bảo hiểm Xã hội TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 7, số doanh nghiệp chậm đóng các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế là hơn 82.000 đơn vị. Tổng số tiền chậm đóng là hơn 6.200 tỉ đồng, chiếm 7,26% kế hoạch thu.

Trong đó, có hơn 29.000 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm từ 12 tháng trở lên, chiếm 54,5% tổng số tiền chậm đóng. Địa bàn thành phố còn có hơn 26.600 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm từ 24 tháng trở lên.

Cũng theo bản tin trên, UBND TPHCM đã có văn bản gửi đến các sở, ngành, đơn vị liên quan giải quyết tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn chậm đóng bảo hiểm các loại.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành và địa phương phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội đề ra những giải pháp để phổ biến chính sách, xây dựng kế hoạch, kiểm tra và thanh tra các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, xử lý hành vi vi phạm.

Ngoài ra, UBND thành phố giao Ban Quản lý các khu chế xuất, công nghiệp, Ban quản lý khu công nghệ cao, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố phối hợp cung cấp thông tin về lao động, việc làm cho cơ quan bảo hiểm xã hội, hướng đến quản lý việc đóng bảo hiểm và giải quyết chi trả các chế độ bảo hiểm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Ngành công an sẽ phối hợp các đơn vị xác mình, củng cố hồ sơ để đề nghị khởi tố những đơn vị vi phạm.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, các đơn vị đã trực tiếp khắc phục việc chậm đóng bảo hiểm với số tiền là 425,4 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2022, theo TTXVN.

Ngành bảo hiểm xã hội đã chủ trì, phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra hơn 9.000 đơn vị, xử phạt nhiều doanh nghiệp với số tiền là hơn 15 tỉ đồng; truy thu hơn 62,4 tỉ đồng tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của hơn 23.000 lao động đóng chưa đúng quy định; thu hồi về quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp số tiền hơn 37,6 tỉ đồng tiền hưởng các chế độ không đúng quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới