Thứ Năm, 25/07/2024, 14:52
32 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Hơn 50 thủ tục hành chính công thương được trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Hơn 50 thủ tục hành chính công thương được trực tuyến

Vũ Yến

TPHCM: Hơn 50 thủ tục hành chính công thương được trực tuyến
Từ ngày 1-1-2018, phương thức tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu của doanh nghiệp thông qua "lớp kính" như thế này sẽ được giảm tối đa. Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – 55 thủ tục hành chính với dịch vụ công trực tuyến thuộc 11 nhóm lĩnh vực đã được Sở Công Thương TPHCM đưa vào vận hành từ sáng nay, 29-12.

Theo đó, 11 nhóm lĩnh vực được Sở Công Thương triển khai thực hiện đợt này gồm sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu; thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá; xăng dầu; hợp đồng mẫu; đăng ký dấu nghiệp vụ giám định thương mại; khuyến mại, hội chợ triển lãm thương mại; hóa chất; hoạt động đa cấp; kinh doanh LPG chai, nạp LPG chai…

Với dịch vụ công trực tuyến, doanh nghiệp ở bất cứ đâu cũng có thể vào trang web của Sở Công Thương TPHCM đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến.

Như vậy, với việc triển khai dịch vụ công trực tuyến, doanh nghiệp không những giảm thời gian đi lại, chi phí… mà còn có thể theo dõi tiến trình hồ sơ của mình. Dịp này, Sở Công Thương cũng phối hợp với ngành bưu điện, viễn thông, ngân hàng trên địa bàn TPHCM để thực hiện các dịch vụ trả kết quả đến địa chỉ theo yêu cầu; qua tin nhắm SMS; áp dụng sử dụng đa dạng thể thanh toán trực tuyến và ATM…

55 thủ tục được triển khai là những thủ tục hành chính và dịch vụ công mà cá nhân, doanh nghiệp đến Sở Công Thương thực hiện nhiều trong tổng số 107 thủ tục hành chính với dịch vụ công hiện nay của sở này, còn số thủ tục còn lại, sở sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Theo thống kê của sở này, mỗi năm có hơn 60.000 lượt người đến sở để thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công liên quan đến ngành công thương. Theo đó, để giảm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho doanh nghiệp cũng như góp phần giảm tải áp lực cho giao thông, Sở Công Thương TPHCM đã nghiên cứu, khảo sát thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp, trong đó có việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ công thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, để triển khai các chương trình hành động hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sở tập trung nhiều giải pháp đổi mới trong việc xúc và phục vụ doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm. Cụ thể, nếu trước đây, doanh nghiệp cần thì lên sở thì từ năm 2017 trở đi quy trình sẽ ngược lại, sở sẽ tìm đến với doanh nghiệp.

Ông Kiên cho biết, tính từ đầu năm đến nay các đoàn của sở đã đến làm việc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng tại 325 doanh nghiệp, ghi nhận 116 nhóm vấn đề trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Sở Công Thương TPHCM muốn bàn giao Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo

Ban quản lý an toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị UBND TPHCM chuyển giao Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo cho ban này. Nếu UBND TPHCM đồng ý với đề nghị này thì Sở Công Thương TPHCM sẵn sàng bàn giao.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương TPHCM cho biết đề nghị này của Ban quản lý an toàn thực phẩm là hoàn toàn hợp lý, trong điều kiện Sở Công Thương TPHCM thiếu nhân lực như hiện nay.

Cụ thể, theo ông Phương, đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo được Sở Công Thương công bố thực hiện bắt đầu từ tháng 10-2016, do một số khó khăn, trong đó có khó khăn về thiếu nguồn nhân lực nên quá trình thực hiện gặp không ít những trở ngại. Hiện nay, mặc dù đã đi vào hoạt động ổn định nhưng mới triển khai ở giai đoạn 1, tức là truy xuất nguồn gốc heo từ cổng trang trại chăn nuôi (khi bắt đầu xuất chuồng) đến các cơ sở giết mổ, các siêu thị và chợ đầu mối.

Theo kế hoạch từ ngày 1-1-2018 Sở Công Thương TPHCM sẽ thực hiện giai đoạn hai của đề án, tức truy xuất nguồn gốc từ lúc heo sinh ra, qua quá trình chăn nuôi, chăm sóc cho tới hệ thống phân phối (bao gồm chợ đầu mối, hệ thống siêu thị và chợ lẻ).

Vì thế, theo ông Phương, nếu đề án được giao về cho ban quản lý an toàn thực phẩm thì ban này sẽ tiếp tục triển khai từ giai đoạn 2. Khi đó, Sở Công Thương TPHCM sẽ tập trung nguồn lực để xây dựng và đưa vào vận hành sàn giao dịch thịt heo.

Về sàn giao dịch này, ông Phương cho biết, sở đã có kế hoạch cụ thể, sau Tết nguyên đán sẽ báo cáo trực tiếp UBND TPHCM và nếu được chấp nhận đầu năm 2019 sẽ khởi động hoạt động của sàn này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới