Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:54
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp, HTX mua sắm xe thu gom rác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp, HTX mua sắm xe thu gom rác

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Để khuyến khích thực hiện tốt hoạt động thu gom rác nơi các khu dân cư, TPHCM sẽ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ đối với hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp thu gom rác, trong đó đáng chú ý là việc thành phố hỗ trợ tiền để mua sắm xe chở rác.

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp, HTX mua sắm xe thu gom rác
Công nhân thu gom rác tại TPHCM – Ảnh: TL TBKTSG Online.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã thu gom rác được Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin đến các doanh nghiệp tại hội nghị thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TPHCM diễn ra chiều 3-12.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, có những chính sách hỗ trợ hợp tác xã thu gom rác được ban hành từ năm 2002 nên đã quá cũ, phù không phù hợp với tình hình hiện nay. Quan điểm của thành phố là không xóa các hợp tác xã thu gom rác trong hẻm ra mà sẽ hỗ trợ để làm tốt hơn. Do vậy, thành phố dự kiến ban hành 8 chính sách để hỗ trợ hợp tác xã, doanh nghiệp thu gom rác.

Hiện tại, TPHCM đang dự thảo chính sách hỗ trợ để lấy ý kiến các hợp tác xã và doanh nghiệp. Trong đó, chính quyền thành phố sẽ hỗ trợ tiền mua xe hoặc chuyển đổi xe chở rác cho các hợp tác xã. Số tiền hỗ trợ được chia ra thành từng nhóm xe gồm:

– Nhóm 1: đối với xe thô sơ không có động cơ, gồm xe lôi, xe đẩy tay tự chế,… mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/xe.
– Nhóm 2: đối với xe có động cơ, gồm xe công nông, xe lôi máy, xe cơ giới ba bánh, xe thô sơ ba, bốn bánh, mức hỗ trợ là 7 triệu đồng/xe.

Đối với xe tải các loại, nếu nâng cấp đạt tiêu chuẩn mức hỗ trợ là 15 triệu đồng/xe.

Các hợp tác xã thu gom rác, khi mới thành lập còn khó khăn về cơ sở vật chất nên được thành phố hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng trụ sở để làm việc; phí thuê chỗ đậu phương tiện thu gom rác. Mỗi hợp tác xã được hỗ trợ nhiều nội dung nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 100 triệu đồng cho một hợp tác xã.

Mỗi hợp tác xã chỉ được hưởng hỗ trợ một lần duy nhất trong toàn bộ quá trình hoạt động của hợp tác xã. Thời gian hỗ trợ đến hết ngày 31-12-2020.

Ngoài việc được hỗ trợ tiền mua xe chở rác, các doanh nghiệp, hợp tác xã thu gom rác còn được vay vốn với lãi suất ưu đãi; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm.

Đối với người thu gom vận chuyển rác được hỗ trợ đồng phục, các phương tiện bảo hộ như, khẩu trang, giày quần-áo lao động, chế độ bảo hiểm y tế… Đối với con của người trực tiếp thu gom rác (không phân biệt tư nhân hay công ích) làm việc tại các hợp tác xã, doanh nghiệp sẽ được giảm 50% học phí.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trên địa bàn TPHCM đang tồn tại song song hai hệ thống thu gom rác tại nguồn.

Trong đó, hệ thống công lập, gồm Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố và 22 đơn vị là Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận/huyện, chiếm tỷ lệ khoảng 40% thu gom rác tại TPHCM.

Còn hệ thống thu gom rác dân lập với 2.160 xe thu gom bao gồm: xe ba gác kéo, xe lam, xe tải nhẹ, thùng 660 lít, xe tự chế… và khoảng 4.000 nhân công, chiếm khoảng 60% tỷ lệ thu gom. Toàn thành phố hiện có 42 hợp tác xã, 283 công ty tư nhân đang thu gom rác và còn khoảng 1.152 đường dây và tổ thu gom rác chưa có tư cách pháp nhân.

 

Mời xem thêm:

Chậm đấu thầu thu gom rác, TPHCM mất tiền tỉ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới