Thứ Tư, 19/06/2024, 19:41
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM hỗ trợ 100% lãi vay cho 6 dự án môi trường, giáo dục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM hỗ trợ 100% lãi vay cho 6 dự án môi trường, giáo dục

Văn Nam

TPHCM hỗ trợ 100% lãi vay cho 6 dự án môi trường, giáo dục
TPHCM có chương trình hỗ trợ lãi vay cho nhiều dự án. Trong ảnh là sản phẩm công nghiệp triển lãm tại TPHCM. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa có quyết định hỗ trợ toàn bộ lãi vay trong 7 năm cho 6 dự án thuộc lĩnh vực môi trường, cấp nước sạch và giáo dục với tổng số vốn được hỗ trợ là 206 tỉ đồng.

Việc sử dụng ngân sách để hỗ trợ lãi vay cho các dự án nói trên thực hiện theo chương trình kích cầu đầu tư của TPHCM theo quyết định số 50/2015/QĐ-UBND đã được UBND thành phố ban hành tháng 10-2015.

Theo đó, trong lĩnh vực cung cấp nước sạch có ba dự án được ngân sách hỗ trợ toàn bộ lãi vay gồm dự án tuyến ống nước cấp 2 đường Láng Le-Bàu Cò, dự án tuyến ống nước cấp 2 đường Hoàng Phan Thái và dự án lắp đặt tuyến ống nước cấp 2 đường Tân Túc (Bình Chánh) do Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Trong lĩnh vực môi trường có dự án nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân 3 công suất 16.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 1 công suất 6.000 m3/ngày đêm) tại huyện Bình Chánh do Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG làm chủ đầu tư.

Hai dự án lĩnh vực giáo dục được hỗ trợ lãi vay gồm dự án Trường mầm non Song ngữ Trẻ em do Công ty TNHH Giáo dục Song Ngữ đầu tư tại quận 12, và dự án cao ốc văn phòng, trung tâm nghiên cứu hợp tác quốc tế của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đầu tư tại quận Bình Thạnh.

Tổng số vốn đầu tư của 6 dự án nói trên khoảng 990 tỉ đồng, trong đó phần vốn được ngân sách thành phố hỗ trợ lãi vay trong 7 năm là 206 tỉ đồng.

Theo quyết định được UBND thành phố phê duyệt ngày 26-5 vừa qua, các dự án được duyệt theo chương trình kích cầu nói trên sẽ được đưa ra khỏi chương trình kích cầu đầu tư và không hỗ trợ lãi vay nếu quá 6 tháng đối với dự án đầu tư thiết bị và 12 tháng đối với dự án bao gồm cả xây lắp nếu từ ngày ban hành quyết định nói trên mà chủ đầu tư chưa ký hợp đồng vay vốn với tổ chức tín dụng hoặc không triển khai thực hiện dự án.

Theo nội dung báo cáo kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm 2016 của UBND thành phố, chương trình kích cầu thông qua đầu tư của thành phố đã được tổ chức triển khai có hiệu quả bằng nhiều hình thức, số lượng dự án tham gia chương trình được tập trung ở các ngành, lĩnh vực theo định hướng của thành phố đề ra.

Đến nay, thành phố đã phê duyệt 140 dự án với tổng mức đầu tư gần 13.950 tỉ đồng đồng, trong đó số vốn vay được ngân sách hỗ trợ lãi suất là 6.100 tỉ đồng. Lũy kế vốn ngân sách đã hỗ trợ cho các dự án tham gia chương trình kích cầu đến nay là 843 tỉ đồng.

Trước đó vào tháng 10-2015, UBND thành phố đã phê duyệt chương trình kích cầu đầu tư mới, theo đó một số dự án đầu tư tại TPHCM sẽ được ngân sách thành phố hỗ trợ toàn bộ hoặc 50% lãi vay với mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 100 tỉ đồng cho một dự án.

Theo chương trình kích cầu đầu tư này, thời gian để ngân sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án không quá 7 năm (kể từ ngày giải ngân lần đầu), số vốn vay của dự án được ngân sách hỗ trợ lãi suất không quá 70% của phần vốn đầu tư xây dựng cơ bản và 85% phần vốn công nghệ và thiết bị.

Các dự án thuộc lĩnh vực được hỗ trợ toàn bộ hoặc 50% lãi suất gồm lĩnh vực công nghệ cao; lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; thương mại và phục vụ sản xuất nông nghiệp; lĩnh vực y tế, giáo dục – đào tạo, dạy nghề, văn hóa và thể thao; lĩnh vực hạ tầng và môi trường.

Ngân sách thành phố không thanh toán phần lãi phát sinh do chủ đầu tư không hoàn trả vốn gốc đúng thời hạn quy định trong dự án được duyệt.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 7-2015 chương trình kích cầu đầu tư của thành phố đã được triển khai suốt 14 năm (từ năm 2000 đến tháng 7-2015) với khoảng 880 dự án được duyệt hỗ trợ lãi vay với tổng vốn đầu tư bình quân mỗi dự án dao động từ 35 đến 80 tỉ đồng.

Xem thêm:

>> TPHCM đưa ra chương trình hỗ trợ đầu tư mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới