Thứ Bảy, 13/07/2024, 04:43
26.7 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: hàng Tết dồi dào, giá ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: hàng Tết dồi dào, giá ổn định

Vũ Yến

TPHCM: hàng Tết dồi dào, giá ổn định
Giá cả hàng hoá dịp Tết Nguyên đán sẽ ổn định do doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ khối lượng hàng – Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Hàng hoá dịp Tết Nguyên đán 2016 sẽ dồi dào và giá cả ổn định do các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá đã chuẩn bị một lượng hàng trị giá tới hơn 16.200 tỉ đồng.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, khẳng định tại buổi họp với các doanh nghiệp bình ổn thị trường TPHCM sáng nay 13-1, rằng công việc chuẩn bị, nguồn hàng đã hoàn tất.

Không chỉ đảm bảo nguồn cung dồi dào, các doanh nghiệp còn phải đảm bảo không tăng giá các loại hàng hóa, đặc biệt hàng nhu yếu phẩm cần thiết trong chương trình bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bà Đào nói.

Theo bà Đào, hiện tại đang là đợt cao điểm chuẩn bị nguồn hàng tết, các doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường đã hoàn tất công việc chuẩn bị, nguồn hàng đã sẵn sàng trên quầy kệ để cung ứng Tết Bính Thân. Theo bà Đào, tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp chuẩn bị là hơn 16.200 tỉ đồng, tăng 462 tỉ đồng so với Tết 2015. 

Bà Đào cũng cho biết, về nguồn hàng, các doanh nghiệp đã chuẩn bị tốt, giá cả ở thời điểm hiện tại chưa có biến động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không nên chủ quan mà cần thường xuyên theo dõi diến biễn thị trường, khi có bất kỳ biến động thị trường liên quan đến nhóm mặt hàng của doanh nghiệp mình cần báo ngay về Sở Công Thương TPHCM để phối hợp, tránh xảy ra tình trạng tăng giá của các mặt hàng trong chương trình bình ổn thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban Vật giá Sở Tài chính TPHCM, cho biết giá cả hàng hóa suốt năm 2015 nói chung ổn định, hầu như chỉ có điều chỉnh giảm chứ không điều chỉnh tăng. Ông Chiến cũng cho biết, thời điểm này đã chốt giá tất cả các sản phẩm của tất cả các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường. Theo đó, giá cả sẽ ổn định trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ngoài ra, sẽ có những đợt giảm giá sâu vào những ngày cận tết.

Đại diện các doanh nghiệp như Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op), Tổng công ty Thương mại Sài gòn – TNHH MTV (Satra), hệ thống siêu thị Big C… cũng đều có những cam kết sẽ giữ giá ổn định dịp tết.

Ông Phan Văn Dũng, Trưởng phòng kinh doanh của Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết Vissan đã chuẩn bị 3.000 tấn thịt tươi sống (gồm heo, bò) và 3.800 tấn sản phẩm chế biến sẵn, đồng thời dự trữ thêm 15-20% trên tổng số sản lượng để cung ứng ra thị trường.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng bày tỏ sự lo ngại về sản lượng tiêu thụ dịp tết do thời gian nghỉ lễ kéo dài, người tiêu dùng thành phố sẽ về quê, du lịch xa nên lượng tiêu thụ có thể giảm so với dự kiến. “Hàng hóa thì không thiếu, doanh nghiệp chúng tôi đang chờ người mua”, ông Dũng chia sẻ.

Cũng tại buổi họp, bà Đào cũng lưu ý, đối với các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn, các doanh nghiệp cần kiểm tra gắt gao hệ thống kho chứa hàng, siêu thị kiểm tra các quầy kệ trưng bày, không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm không đạt chất lượng…

“Để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sắp tới các đoàn liên ngành sẽ tăng cường đi kiểm tra, kiểm soát, theo đó, doanh nghiệp bình ổn không được phép vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”, bà Đào nói.

Bà Đào cũng nhấn mạnh không chỉ hàng hóa bán tại hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, mà hàng hóa trong các chuyến bán hàng lưu động cũng phải đảm bảo an toàn, chất lượng, giá cả hợp lý, không được đưa hàng cận ngày sử dụng, quá hạn sử dụng bán cho người tiêu dùng.

Ngoài việc thông tin về chương trình bình ổn hàng hoá dịp Tết sắp đến, Sở Công Thương cũng thông báo sơ bộ về chương trình bình ổn kế tiếp.

Về cơ bản, theo bà Đào, chương trình bình ổn thị trường năm 2016 – Tết Đinh Dậu năm 2017 trên địa bàn TPHCM cũng sẽ diễn ra ở các nhóm mặt hàng lương thực thực phẩm, nhóm hàng phục vụ mùa khai giảng và nhóm hàng sữa. Các doanh nghiệp tham gia chương trình cần đăng ký từ đây cho đến hết ngày 31-1.

Nói về chương trình bình ổn thị trường năm 2016 – Tết Đinh Dậu năm 2017, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Thương mại Sở Công thương TP.HCM, cho biết bên cạnh việc phát huy những thành tựu đã đạt được của chương trình năm cũ, chương trình năm mới sẽ tập trung vào vào việc đón đầu TPP, tập trung việc xây dựng thương hiệu; đặc biệt ưu tiên xây dựng, phát triển chuỗi sản phẩm đạt chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn VietGap, Global Gap…

Đọc thêm:

TPHCM: hàng hóa Tết sẽ dồi dào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới