Thứ Hai, 24/06/2024, 04:41
27.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì sai phạm trong trợ giá xe buýt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì sai phạm trong trợ giá xe buýt

Lê Anh

TPHCM: hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì sai phạm trong trợ giá xe buýt
Tiền trợ giá cho xe buýt của TPHCM tăng qua từng năm. Cụ thể, năm 2011 số tiền trợ giá cho xe buýt là 1.364 tỉ đồng, sang năm 2012 đã tăng lên hơn 1.400 tỉ và năm 2013 là 1.470 tỉ đồng – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Hàng loạt cán bộ của Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (thuộc Sở Giao thông Vận tải TPHCM) bị kỷ luật vì có liên quan đến sai phạm trong việc trợ giá xe buýt.

Nghiêm trọng nhất là sai phạm trong hoạt động trợ giá đưa rước công nhân và học sinh gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,7 tỉ đồng.

Theo kết luận của Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM hồi đầu tháng 11, các ông Lê Hải Phong, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (trung tâm); ông Văn Công Điểm, Phó giám đốc trung tâm; ông Nguyễn Tiến Thịnh, Trưởng phòng Kế toán – Tài chính của trung tâm bị kỷ luật về Đảng bằng hình thức cảnh cáo.

Kết luận cũng nêu rõ, hai ông Nguyễn Lâm Hải, Phó giám đốc Trung tâm và ông Phạm Đình Đức, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ Sở GTVT bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách.

Ngoài ra, với bốn cá nhân khác có liên quan đến vụ việc là bà Nguyễn Thị Xuân Hiếu, Trưởng phòng Tài chính Sở GTVT; bà Đỗ Thị Thu Hiền, Phó phòng Tài chính Sở GTVT; ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó phòng Quản lý Vận tải đường bộ Sở GTVT và ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thống nhất không thi hành kỷ luật mà chỉ yêu cầu rút kinh nghiệm.

Cũng liên quan đến sai phạm này, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở GTVT xem xét đề xuất xử lý về mặt chính quyền đối với các cá nhân sai phạm và trình UBND thành phố trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Đảng ủy Sở GTVT TPHCM đã báo cáo chính quyền thành phố về những sai phạm tại Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM. Trong báo cáo nêu rõ, việc quản lý, điều hành trợ giá xe buýt từ ngân sách nhà nước còn nhiều thiếu sót, sai phạm diễn ra liên tục nhiều năm liền.

Trong đó, sai phạm trong hoạt động trợ giá đưa rước học sinh là nghiêm trọng. Trung tâm đã buông lỏng quản lý, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát, đối chiếu để các doanh nghiệp lợi dụng quyết toán khống số lượng hành khách gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Theo đó,  trung tâm đã thanh toán tiền trợ giá xe đưa rước công nhân cho Công ty TNHH MTV xe khách Sài Gòn chi phí nhiên liệu phát sinh trùng lắp với chi phí nhiên liệu đã được công ty này thỏa thuận với các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đưa rước công nhân gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 3,7 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra cũng phát hiện tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1) và Trường THCS Ngô Tất Tố (quận Phú Nhuận) có dấu hiệu kê khống lượng vận chuyển học sinh để quyết toán.

Nghiêm trọng nhất là tại Trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5) lượng vận chuyển học sinh hoàn toàn khống vì trường không có hợp đồng vận chuyển đưa rước học sinh với đơn vị vận tải là HTX Phương Lâm.

HTX này cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc giả mạo chữ ký, con dấu của Trường Tiểu học Bàu Sen để lập hồ sơ chiếm đoạt tiền trợ giá đưa rước học sinh năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 214 triệu đồng.

Sau đó, Sở GTVT TPHCM đã khắc phục hậu quả bằng cách thu hồi kinh phí trợ giá năm 2011, 2012, và 6 tháng đầu năm 2013 của Công ty TNHH MTV xe khách Sài Gòn bằng hình thức khấu trừ trợ giá được hưởng năm 2013 với số tiền hơn 3,7 tỉ đồng. Đồng thời, cũng làm việc với HTX Phương Lâm thu hồi hơn 214 triệu đồng để nộp vào ngân sách nhà nước.

Mời đọc thêm

>> Tăng trợ giá xe buýt do giá xăng và tiền lương tăng

>> 10 năm trợ giá, hiệu quả xe buýt chưa như mong đợi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới