Thứ Tư, 26/06/2024, 04:07
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM, Hà Nội cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM, Hà Nội cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Văn Nam

TPHCM, Hà Nội cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Lễ ký cam kết giữa lãnh đạo chính quyền TPHCM, Hà Nội và VCCI. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc hôm nay đã cùng ký cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bằng việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, thủ tục hải quan, đăng ký đầu tư.

Các cam kết trên được ký kết tại Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế” tại TPHCM sáng nay, 29-4, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Theo đó, chính quyền Thành phố Hà Nội sẽ phấn đấu đi đầu cả nước về xây dựng chính quyền điện tử; Các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng sẽ được giải quyết trong hai ngày (giảm một ngày so với quy định); Duy trì tỉ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử là 95%, nộp thuế điện tử là 90%; Cắt giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài so với quy định; Giảm 20% thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất; và giảm 30 – 50% thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch.

Trong khi đó, TPHCM cam kết tiếp tục xây dựng chính quyền điện tử; phấn đấu tỷ lệ doanh nghiệp kê khai nộp thuế điện tử đạt 98% (hiện nay là 96%); Nộp thuế điện tử là 90% (hiện nay là 75%); Giảm 50% thủ tục hải quan so với quy định; Giảm 30% thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các địa phương khác trên cả nước sắp tới phải tổ chức ký cam kết như TPHCM và Hà Nội làm hôm nay.

Tại buổi họp báo chiều nay về kết quả làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các bộ, ngành ngay sau hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế” tại TPHCM, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nhiều vướng mắc đã được các bộ giải quyết tương đối cụ thể như đất đai, bảo vệ môi trường, lao động, bảo hiểm…

Để thực hiện hai Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sắp tới, Văn phòng Chính phủ sẽ dự thảo Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp. Theo đó, các vấn đề liên quan đến giấy phép con, các thủ tục không cần thiết đều được các bộ tiếp thu để giải quyết. Sau hội nghị hôm nay, Văn phòng Chính phủ sẽ hoàn thiện thông cáo báo chí để gởi các cơ quan báo chí, thông báo cho người dân trên tinh thần minh bạch, công khai.

Thông tin về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi họp với lãnh đạo các bộ chiều nay, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết Thủ tướng đã giao VCCI tập hợp các ý kiến của doanh nghiệp gởi về các bộ ngành, địa phương và báo cáo với Thủ tướng.

Xem thêm:

>> Thông điệp từ Chính phủ: tạo một sân chơi bình đẳng

>> Thủ tướng: Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới