Thứ Hai, 15/07/2024, 05:55
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM giãn cách thêm một tháng để khống chế nguồn lây nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM giãn cách thêm một tháng để khống chế nguồn lây nhiễm

TH

(KTSG Online) – TPHCM ưu tiên tối đa công tác phòng chống dịch và đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết nên phải quyết định kéo dài giãn cách thêm một tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca mắc Covid-19 về mức thấp nhất. Một trọng tâm khác là ứng dụng hiệu quả các giải pháp điều trị và giảm nhanh số ca tử vong, tăng tỷ lệ tiêm vaccine.

TPHCM giãn cách thêm một tháng để khống chế nguồn lây nhiễm
TPHCM đẩy nhanh tiến độ tiêm chích vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Ảnh: Lê Vũ.

Sáng 15-8, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi tham dự lễ phát động "Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19" và ra mắt trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn do dịch Covid-19".

Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ em

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 90/NQ-CP ngày 14-8-2021 về mua bổ sung vaccine Covid-19 của Pfizer. Đây là số vaccine mà Bộ Y tế và Pfizer thỏa thuận dành cho trẻ vị thành niên 12-17 tuổi.

Với hai thỏa thuận với nhà sản xuất, Bộ Y tế cho biết sẽ mua được tổng cộng gần 51 triệu liều vaccine Pfizer. Trong đó quí 3-2021 vaccine sẽ về hàng tuần với số lượng 3 triệu liều. Sang quí 4, số lượng vaccine Pfizer về dự kiến lên tới 47 triệu liều, tập trung trong tháng 11 và 12.

Ông Mãi cho biết, tại TPHCM, số ca nhiễm vẫn còn cao, hệ thống điều trị quá tải, công tác tiếp nhận điều trị có lúc có nơi chưa đáp ứng kịp, tỷ lệ tử vong chưa giảm.

Vì vậy, TPHCM sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm một tháng nữa để tập trung khống chế nguồn lây nhiễm, từng bước đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Trước đó, chiều 14-8, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM mở rộng đánh giá kết quả phòng chống dịch sau 2 tuần thực hiện Chỉ thị 12 của Thành ủy về tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy nhận xét sau 3 tuần tăng cường thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ ngày 23-7 đến 15-8), thành phố đã đạt kết quả bước đầu trong kiềm chế dịch bệnh, kéo giảm tốc độ lây nhiễm. 

Dù vậy, theo ông, biến chủng Delta gây ra sự lây nhiễm hết sức phức tạp. Số ca mắc mới vẫn còn cao, tỷ lệ tử vong chưa giảm. Thực tế này cho thấy, sau nhiều lần giãn cách xã hội và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, chính quyền vẫn chưa chặn đứng được ca mắc mới trong cộng đồng và khu phong tỏa.

Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ ra những khó khăn, thách thức mà thành phố đang đối diện. Đó không chỉ là sự nguy hiểm khó lường của biến chủng Delta mà còn với đặc thù của một thành phố có dân số đông, nhiều khu vực có nhà ở chật hẹp, người ở đông đúc. Đối với biến chủng Delta rất phức tạp, công tác phòng chống dịch có lúc gặp lúng túng… Phân tích rõ như thế là để nhận diện những hạn chế, bất cập và có giải pháp hiệu quả để khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt là việc thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15-9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo khẩn trương phối hợp và thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế triển khai chiến lược cách ly, chăm sóc, điều trị các ca F0 tại nhà (Homestay Care). Trọng tâm là xét nghiệm tại nhà, điều trị tại nhà và an sinh tại nhà. Do đó, thành phố phải tổ chức xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm tại cộng đồng, tại nhà để kịp thời phát hiện các F0 và hướng dẫn điều trị tại nhà. Đồng thời cấp phát thuốc (theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế) và cung cấp lương thực, thực phẩm cho F0 tại nhà, để không làm lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Thành phố không đặt nặng mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhưng phải tập trung ưu tiên giữ vững một số nhóm ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo then chốt. Vì vậy, thành phố phải rút kinh nghiệm, điều chỉnh biện pháp “3 tại chỗ” để tạo sự chủ động cho doanh nghiệp vừa sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch.

Thành phố cũng chuẩn bị thêm gói hỗ trợ thứ 3 dài hơi hơn để người nghèo, lao động tự do, mất việc làm có đủ sinh hoạt phí cho đến khi thành phố kiểm soát được dịch; tuyệt đối không để ai thiếu đói, khó khăn cùng cực, bế tắc về đời sống.

Theo TTBC TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới