Chủ Nhật, 14/07/2024, 02:24
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM giảm 50% tiền thuê đất, cho vay lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM giảm 50% tiền thuê đất, cho vay lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp

Lê Anh

(KTSG Online) – TPHCM sẽ thực hiện hàng loạt giải pháp hỗ trợ về vốn, giảm tiền thuê đất 50%, miễn giảm tiền điện, nước để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn phục hồi sản xuất sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đây là những chính sách hỗ trợ được nêu trong văn bản số 2724 được UBND TPHCM ban hành ngày 16-8 về hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

TPHCM giảm 50% tiền thuê đất, cho vay lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách bằng ô tô đang có nguy cơ phá sản vì xe không được hoạt động 3 tháng nay – Ảnh: Lê Anh

Đầu tiên là giải pháp hỗ trợ về tín dụng, TPHCM  tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn thành phố thực hiện chính sách hỗ trợ doanh như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngoài ra, TPHCM sẽ nghiên cứu kiến nghị Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát.

TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động theo mô hình 3 tại chỗ; một cung đường 2 điểm đến hoặc mô hình được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (gọi tắt là doanh nghiệp 3T)  cao hơn mức hỗ trợ hiện hành về vốn vay ngân hàng và đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ, cho vay.

Chính quyền thành phố giao Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh TPHCM cùng các quận, huyện hỗ trợ doanh nghiệp được vay với lãi suất 0% , không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về chính sách thuế, TPHCM  sẽ gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Về thủ tục sẽ thực hiện đơn giản, giải quyết nhanh và kịp thời.
Cùng với việc gia hạn nộp thuế, TPHCM kiến nghị Chính phủ cho doanh nghiệp giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất kinh doanh vì dịch Covid-19 là tai nạn bất khả kháng.

Ngoài ra, thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp 3T cao hơn mức hỗ trợ hiện hành về thuế và đơn giản hóa thủ tục hỗ trợ.

Về giá điện, kiến nghị Bộ Công thương giảm giá tiền điện sản xuất và miễn tiền điện sinh hoạt của công nhân trong các doanh nghiệp 3T như chính sách đối với các khu cách ly tập trung.

Về giá nước, TPHCM miễn tiền sử dụng nước sinh hoạt cho các khu cách ly tập trung trong thời gian từ tháng 6 đến hết năm 2021. Giảm 10% tiền sử dụng nước sinh hoạt cho tất cả khách hàng sử dụng nước trên địa bàn TPHCM từ tháng 9 đến tháng 11-2021. Miễn, giảm tiền sử dụng nước cho các doanh nghiệp 3T, giãn nợ tiền sử dụng nước đến hết 31-12-2021.

UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành và Thành phố Thủ Đức triển khai ngay các giải pháp đã nêu trong tháng 8-2021. Đặc biệt, tập trung vào các giải pháp để hỗ trợ hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhanh chóng hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trở lại sản xuất sẽ giữ ổn định tăng trưởng kinh tế, đảm bảo thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TPHCM.

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp có thể vay vốn lãi suất 0% để phục hồi kinh doanh

Gói hỗ trợ Covid-19 lần 2 phải 'trúng đích' hơn gói 1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới