Thứ Năm, 13/06/2024, 07:28
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: giải ngân hơn 20% trong nửa năm là kết quả tích cực

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trải qua nửa thời gian của năm nay, lượng vốn giải ngân đầu tư công đạt hơn 20%, dù không đạt chỉ tiêu 35% nhưng theo lãnh đạo thành phố đây là kết quả tích cực.

Chiều 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Dự án hầm chui và nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (TPHCM), một dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố. Ảnh tư liệu: TTXVN

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận quí 2 tình hình kinh tế – xã hội thành phố có nhiều cải thiện so với quí đầu năm nay. Thành phố cũng khánh thành và khởi công nhiều công trình quan trọng, đặc biệt là Vành đai 3; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, tăng trưởng GRDP thành phố 6 tháng đạt 3,55%, nhờ quí 2 tăng tốc lên mức 5,87%, từ 0,7% của quí 1. Đáng cú ý, hai động lực cho tăng trưởng là đầu tư công và khu vực dịch vụ tích cực.

Trong đó với đầu tư công, đến hết 29-6, thành phố giải ngân được 21% chỉ tiêu vốn đầu tư công do Chính phủ giao và dự kiến đạt 23% vào ngày 30-6.

“Tuy không đạt chỉ tiêu 35% nhưng thành phố đã giải ngân 14.000 tỉ đồng, trong khi đó cùng thời gian này vào năm 2022, thàn phố chỉ đạt khoảng 6.000 tỉ đồng thì cũng là kết quả tích cực”, ông Mãi thông tin.

Người đứng đầu chính quyền thành phố dự báo tình hình 6 tháng cuối năm tiếp tục cải thiện nhưng còn nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, TPHCM phải tập trung các biện pháp thúc đẩy cho các trụ cột tăng trưởng. Trong đó, phải tập trung hơn nữa để thúc đẩy đầu tư công.

Ông Mãi đề nghị các sở, ngành, quận, huyện phải tập trung hơn nữa cho các giải pháp đã thống nhất. Quận, huyện nào có nhu cầu bổ sung vốn thì báo cáo để Sở Kế oạc và Đầu tư điều chỉnh, đẩy nhanh việc mua sắm công.

Thành phố cũng đang lên kế hoạch chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu chi phí hàng tồn kho, củng cố thị trường, cũng như tăng kích cầu bằng cách kéo dài tháng khuyến mãi từ một lên 3 tháng. Ông Mãi cũng yêu cầu cơ quan thuế triển khai thủ tục hoàn thuế nhanh và đơn giản hơn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Du lịch thàn phố nhanh nhạy hơn, nắm bắt cơ hội để thúc đẩy phát triển du lịch. Cùng đó, phải tập trung hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, củng cố và mở rộng thị trường; hỗ trợ cho doanh nghiệp thành pố trở lại thị trường trong tư thế tốt hơn.

Về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, ông Mãi thông tin với 232 vướng mắc thuộc nhóm doanh nghiệp nhà nước, đến nay đã giải quyết được 113 nội dung và sẽ tiếp tục thời gian tới.

169/189 nội dung vướng mắc từ 148 dự án bất động sản đã được chuyển giao cho các sở ngành và có thông báo tiếp nhận giải quyết.

Ngoài ra, có 20/44 hồ sơ dự án đề nghị cấp chấp thuận đầu tư và gia hạn đầu tư đã được trình lên UBND xem xét.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ xếp lịch hàng tuần và hàng tháng để giải quyết các hồ sơ và sẽ công bố rộng rãi tiến độ giải quyết”, ông Mãi thông tin.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, trong quá trình giải quyết vướng mắc, hầu hết các vấn đề doanh nghiệp nêu khó là về dòng tiền. Do đó, ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho dòng tiền “chảy ra” với các dự án đang cần hỗ trợ.

Song song đó thành phố cũng sẽ khởi động lại chương trình kíc cầu sau kỳ họp HĐND chuyên đề tháng 9. Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý trách nhiệm của các sở ngành, địa phương trong phối hợp tháo gỡ vướng mắc. Đáng chú ý thành phố đang chuẩn bị tinh thần triển khai Ngị quyết 98.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM nhấn mạnh về vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành trong việc phối hợp, chủ động giải quyết công việc, tháo gỡ các vướng mắc nội tại của thành phố.

“Khi chưa thực hiện Nghị quyết 98, chỉ với khối lượng công việc hiện tại đã rất khó, rất nhiều việc. Nếu bắt tay thực hiện Nghị quyết 98 với tiến độ, tinh thần này thì không ổn”, ông Mãi nói, và nhấn mạnh: “Chúng ta có cơ chế rồi, không còn nói gì nữa mà phải từ hành động của chúng ta”.

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu cả đội ngũ phải chuẩn bị tâm thế, sự sẵn sàng để thực hiện tốt và hiệu quả các cơ chế trong Nghị quyết 98. Ông yêu cầu mọi sự chuẩn bị phải hoàn tất trong năm nay.

Ông Chủ tịch Mãi cho biết TPHCM cũng sẽ lập ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 98 do Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban.

Năm nay, TPHCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 7,5-8%. Tuy nhiên, với tình hình nửa đầu năm, người đứng đầu thành phố cho rằng kết quả cả năm có thể chỉ ở mức “tiệm cận” mục tiêu, kịch bản khả quan nhất là gần 7%. “Nhưng đạt được con số này cũng hết sức khó khăn”, ông Mãi đánh giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới