Thứ Hai, 27/05/2024, 05:27
33 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Gần 500 lao động tại các KCN mất việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Gần 500 lao động tại các KCN mất việc

Văn Nam

TPHCM: Gần 500 lao động tại các KCN mất việc
Lượng lao động đến khu công nghiệp TPHCM tìm việc ngày càng giảm – Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Theo Ban Quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM (Hepza), từ đầu năm đến nay đã có 475 lao động tại các khu công nghiệp (KCN) thành phố bị mất việc do doanh nghiệp ngưng hoạt động, thu hẹp sản xuất.

Toàn bộ lao động bị mất việc đều được các công ty giải quyết đầy đủ chế độ và hỗ trợ hướng dẫn tìm việc mới.

Theo báo cáo về tình hình sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp 6 tháng đầu năm 2013 do Hepza gởi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (8-6), từ đầu năm đến nay do khó khăn đã có 13 dự án tạm ngưng hoạt động, 12 dự án giải thể trước thời hạn, 18 dự án phải giảm 30 – 40% công suất.

Trong số các dự án ngưng hoạt động, giải thể và giảm công suất trong các tháng đầu năm nói trên, có đến 22 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đầu tư hơn 20 triệu đô la Mỹ.

Tình hình khó khăn làm nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể và giảm công suất khiến 475 công nhân bị mất việc. Hiện nay tổng số lao động của các khu chế xuất, khu công nghiệp tại thành phố là 268.300 người, giảm khoảng 2% so với quí 1-2013.

Hepza nhận định nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp cũng giảm do sản xuất khó khăn, thiếu đơn hàng, ngưng hoạt động, bán hoặc cho thuê lại nhà xưởng. Nhiều doanh nghiệp giảm giờ làm, thay vì 3 ca nay giảm còn 2 ca hoặc 1 ca.

Tình trạng lao động nhảy việc cũng giảm do người lao động nhận thấy tình hình khó khăn chung của các doanh nghiệp, lao động từ các tỉnh khác đến khu công nghiệp thành phố tìm việc ngày càng ít đi.

Bảy khu công nghiệp xử lý nước thải chưa đạt chuẩn

Cũng theo báo cáo của Hepza, trong 6 tháng đầu năm 2013, qua kiểm tra đột xuất đã phát hiện hệ thống xử lý nước thải tập trung của 7 khu công nghiệp chưa đạt chuẩn.

Các khu bị phát hiện có một số chỉ tiêu chất lượng nước thải vượt quy chuẩn xả thải gồm Khu công nghiệp Hiệp Phước, Cát Lái 2, Tân Thới Hiệp, Lê Minh Xuân, Tân Bình, Tây Bắc Củ Chi, Vĩnh Lộc.

Qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một cán bộ quản lý môi trường của Hepza cho biết hiện thanh tra Hepza đang xem xét hồ sơ để xử phạt các khu công nghiệp vi phạm.

Hiện nay 13 khu công nghiệp tại TPHCM đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hiện Hepza đang yêu cầu các công ty đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước thải trong quí 4-2013.  

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới