Thứ Năm, 13/06/2024, 16:53
35 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: dữ liệu ô nhiễm môi trường ít tin cậy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: dữ liệu ô nhiễm môi trường ít tin cậy

Văn Nam

TPHCM: dữ liệu ô nhiễm môi trường ít tin cậy
TPHCM dự kiến sẽ đầu tư khoảng 495 tỉ đồng để mua sắm thêm máy móc quan trắc môi trường – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các dữ liệu về ô nhiễm môi trường tại TPHCM có độ tin cậy thấp, do cách quan trắc còn nặng về thủ công và do có quá ít trạm quan trắc hoạt động tại thành phố.

Các chuyên gia môi trường tại TPHCM chiều nay (16-3) cho rằng tình hình ô nhiễm môi trường tại thành phố chưa được cảnh báo để có hành động kịp thời, mà một trong những nguyên nhân được cho là hệ thống quan trắc các chỉ số ô nhiễm còn nhiều bất cập.

Tại buổi làm việc của HĐND TPHCM với các nhà khoa học, chuyên gia môi trường chiều nay, ông Phùng Chí Sỹ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường so sánh: quan trắc môi trường giống như chuyện gác cổng, phải thực hiện thường xuyên và liên tục, nếu bỏ lơ hoặc đứt đoạn thì hiệu quả sẽ không cao, khó có thể đưa ra các cảnh báo kịp thời.

Nhiều chuyên gia về môi trường cho rằng, do cách quan trắc bán tự động, không thường xuyên nên kết quả quan trắc không phản ánh đúng thực tế về chỉ số ô nhiễm môi trường.

Từ năm 2012 đến nay thành phố chưa đầu tư hệ thống quan trắc môi trường hoàn chỉnh, kết quả quan trắc chủ yếu dựa vào phương pháp bán tự động (nhân viên đi lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm phân tích) nên chưa cung cấp toàn diện số liệu và khó có thể đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí của thành phố một cách chính xác, đồng bộ.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Viện trưởng Viện Môi trường – Tài nguyên thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, công tác quan trắc môi trường ở thành phố trong thời gian qua chỉ mới dừng lại ở mức độ theo dõi diễn biến, chưa đưa ra các cảnh báo về ô nhiễm môi trường để có hành động kịp thời.

Các chuyên gia môi trường đề nghị thành phố không chỉ dừng lại ở việc tổ chức quan trắc để lấy số liệu về môi trường mà phải xử lý được số liệu, đưa ra các dự báo, cảnh báo.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố, thành phố có 12 trạm quan trắc môi trường tự động nhưng hiện đến 9 trạm hư hỏng, không hoạt động được là điều bất cập.

Bà Quyết Tâm đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tiếp thu ý kiến góp ý của các nhà khoa học để tính toán, lập phương án sửa chữa, khắc phục các trạm quan trắc hư hỏng cũng như đầu tư xây dựng thêm các trạm quan trắc mới cho phù hợp với tình hình phát triển của thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố mới đây đã đề xuất UBND thành phố chấp thuận dự án đầu tư xây dựng 27 trạm quan trắc tự động và 227 trạm quan trắc bán tự động để quan trắc các dữ liệu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và không khí. Việc xây dựng dự kiến bắt đầu từ năm nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỉ đồng.

Trước đây, vào năm 2000 thành phố đã được các tổ chức nước ngoài tài trợ xây dựng 9 trạm quan trắc môi trường tự động nhưng đến năm 2012 các trạm này đã xuống cấp, hư hỏng.

Xem thêm:

>> Vùng nào ở TPHCM bị sụt lún nhanh?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới