Thứ Ba, 16/07/2024, 01:36
25 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Dự báo kinh tế – xã hội để tạo nền tảng cho đô thị thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Dự báo kinh tế – xã hội để tạo nền tảng cho đô thị thông minh

Ngọc Ánh – Anh Quân

(TBKTSG Online) – TPHCM vào chiều 1-8 đã khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội TPHCM. Trung tâm được đặt tại Viện nghiên cứu phát triển thành phố – nơi hoạch định các chính sách phát triển của trung tâm kinh tế lớn nhất nước. Theo lãnh đạo thành phố, trung tâm này sẽ là một trong những thành phần quan trọng cấu thành nên đô thị thông minh.

TPHCM: Dự báo kinh tế - xã hội để tạo nền tảng cho đô thị thông minh
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2, bên trái) cùng các vị đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-Xã hội TPHCM. Ảnh: Lê Anh

Tại buổi lễ khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc dự báo mô phỏng phát triển kinh tế-xã hội là công việc đặc thù đối với thành phố có đông dân và có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước này.

TPHCM như một đầu tàu kéo theo tải trọng lớn, vì thế quán tính cũng lớn nhưng “khó tăng tốc”. Chính vì vậy TPHCM coi việc xây dựng đô thị thông minh như một động lực để đầu tàu tăng tốc. Theo ông Nhân, đô thị thông minh có tính dự báo, từ đó tránh được bế tắc và những sai lầm – cũng là điều làm nên sự khác biệt với các loại hình đô thị khác.

Người đứng đầu Thành ủy cũng cho biết có 5 thành phần quan trọng cấu thành nên đô thị thông minh, gồm: chính quyền điện tử; cơ sở dữ liệu mở dùng chung; trung tâm điều hành; trung tâm an toàn an ninh mạng; trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng giao nhiệm vụ cho trung tâm cần mô phỏng được sự phát triển của kinh tế trong ngắn hạn (3-5 năm) và dài hạn (10 năm). Và “bài toán” đầu tiên ông đặt ra là đến tháng 10-2019 trung tâm phải mô phỏng được kinh tế thành phố trong năm sau sẽ phát triển ra sao, với những điều kiện gì.

“Có dự báo thì mới có quyết tâm thực hiện chiến lược. Làm tốt công tác dự báo sẽ giúp thành phố phát triển hơn và chỉ khi có trung tâm mô phỏng dự báo thì thành phố mới trở thành đô thị thông minh. Đây cũng sẽ là nơi đầu tiên của thành phố ứng dụng trí tuệ nhân tạo,” Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Tại lễ khánh thành, bà Trương Thị Mai Hương, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TPHCM – người được giao phụ trách trung tâm cho biết, trong giai đoạn đầu, trung tâm sẽ tổ chức điều tra và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu để xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng kinh tế của thành phố. Trung tâm sẽ từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ mô phỏng kinh tế, xã hội.

Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế-xã hội TPHCM thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, có địa chỉ tại 28 Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3. Trung tâm có nhiệm vụ điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu để phân tích, dự báo, mô phỏng; nghiên cứu, hệ thống hóa cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm mô hình phân tích, dự báo.

Trung tâm mô phỏng dự báo còn hệ thống hóa các mô hình định lượng đối với các vấn đề liên quan đến chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu, cùng với các vấn đề trong nước và quốc tế mà thành phố quan tâm; ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu, trình bày kết quả từ các mô hình định lượng, báo cáo theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố; cung ứng dịch vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thành phố.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM Trần Hoàng Ngân cho biết, thời gian vừa qua trung tâm đã tiến hành thu thập dữ liệu và kiểm định một số mô hình từ nguồn cung cấp của Cục Thống kê. Ông cũng tự tin rằng trung tâm sẽ phát triển đúng như kỳ vọng của thành phố.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới