Thứ Năm, 18/07/2024, 12:22
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Dự án ngăn triều dừng thi công vì vướng thủ tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Dự án ngăn triều dừng thi công vì vướng thủ tục

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, đơn vị thực hiện dự án kiểm soát triều khu vực phía nam TPHCM với có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng vừa gửi thông báo đến các cơ quan chức năng thành phố việc tạm dừng thi công các công trình kiểm soát triều.

TPHCM: Dự án ngăn triều dừng thi công vì vướng thủ tục
Cống ngăn triều Mương Chuối đang do Trung Nam thi công – Ảnh: Văn Nam

Theo thông tin TBKTSG Online nắm được, trong thông báo tạm dừng thi công được Công ty Trung Nam BT 1547 gửi đi, nguyên nhân dừng thi công là do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, với lý do UBND TPHCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán về giá trị giải ngân để ngân hàng thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Và trong thời gian chờ thực hiện các thủ tục nói trên, Trung Nam cho rằng do nguồn vốn huy động không có nên công ty tạm dừng việc thi công.

Theo đó,  Trung Nam BT 1547 muốn thời gian tạm dừng thi công được tính từ ngày 27-4-2018 và gia hạn vào thời gian hoàn thành dự án cho đến khi các thủ tục liên quan được giải quyết dứt điểm.

Trước khi thông báo tạm dừng thi công, vào đầu tháng 3, doanh nghiệp này từng kiến nghị TPHCM giải quyết nhiều nội dung liên quan đến việc đánh giá của đơn vị tư vấn giám sát dự án. Theo công ty Trung Nam, những vướng mắc này do không liên quan trực tiếp đến tiến độ và chất lượng công trình đang thi công nhưng lại góp phần làm chậm tiến độ của cả dự án.

Trước đó, thông báo tạm dừng thi công cũng đã được Trung Nam BT 1547 gửi đến các nhà thầu đang thi công ở các công trình  quan trọng. Việc thi công chỉ được duy trì ở một số vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều ngày 2-5, đại diện Công ty Trung Nam cho biết ngoài lý do vướng thủ tục và chậm giải ngân vốn thì việc tạm dừng thi công còn có nguyên nhân khác là công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho nhà đầu tư khá chậm.

Theo đại diện Trung Nam, cam kết ban đầu của nhà đầu tư là hoàn thành dự án trong 3 năm, từ tháng 6-2016 đến tháng 6-2019, đến nay về phần xây lắp toàn dự án đã hoàn thành 70% và việc tạm ngừng dự án này có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án, dự án nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc “gỡ” thủ tục cho giải ngân dự án.

Ngoài việc trước đó từng cam kết theo giấy chứng nhận đầu tư dự án sẽ được thực hiện trong 36 tháng, nhưng gần đây nhà đầu tư cho biết sẽ cố gắng rút ngắn xuống còn 24 tháng, thời gian còn lại sẽ dành cho việc vận hành thử.

Những hạng mục lớn của dự án gồm 6 cống ngăn triều lớn, gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định với quy mô bề rộng cống từ 40 đến 160 mét, một trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12 m3/giây; một trạm bơm tại cống Tân Thuận công suất 24 m3/giây và một trạm bơm tại cống Phú Định công suất 18 m3/giây. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ xây đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ sông Vàm Thuật đến Sông Kinh – giai đoạn 1 với chiều dài khoảng 7,8 km, và 25 cống nhỏ có khẩu độ 1-10 mét từ sông Vàm Thuật đến Mương Chuối.

Địa điểm xây dựng các công trình trên nằm ở các quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè và Bình Chánh với tổng diện tích đất sử dụng cho dự án khoảng 100 héc ta. Dự án phải giải tỏa hơn 300 hộ dân với hơn 1.500 người phải di dời. Theo kế hoạch ban đầu, dự án chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ giải quyết ngập cho khu vực rộng khoảng 570 km2 với khoảng 6,5 triệu người dân.

Mời xem thêm:

TPHCM: Sẽ thuê nước ngoài giám sát dự án chống ngập do triều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới