Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:49
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Đóng học phí, viện phí điện tử vẫn còn “vướng mắc”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Đóng học phí, viện phí điện tử vẫn còn “vướng mắc”

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – TPHCM kỳ vọng đẩy nhanh việc áp dụng giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt ở các trường học và bệnh viện, nhưng hoạt động này vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Có những phụ huynh gặp khó khăn khi đóng học phí điện tử bởi nhà trường hoặc chưa có thiết bị chấp nhận thẻ (POS), hoặc phụ huynh không có thẻ ATM của ngân hàng là đối tác đã ký kết với nhà trường.

TPHCM: Đóng học phí, viện phí điện tử vẫn còn
Một số bệnh viện, kể cả bệnh viện ở tỉnh cũng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng. Ảnh: Sở Y tế Bình Định

Còn vướng trong thanh toán không dùng tiền mặt

Một số trường học tại khu vực TPHCM cũng như một số tỉnh thành khác vẫn còn gặp nhiều sự trở ngại trong triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại các trường học. Nhà trường lẫn phụ huynh vẫn còn chưa quen với việc thanh toán qua thẻ, ví điện tử, thanh toán tại máy POS…

Hiện tại, phần lớn các trường tiểu học, trung học phổ thông, đại học… trên địa bàn thành phố đều cung cấp thông tin cho phụ huynh học sinh về TTKDTM. Phụ huynh có thể thanh toán học phí bằng cách chuyển khoản, quẹt thẻ ATM ở máy POS gắn ở trường… thay vì phải xếp hàng trả học phí bằng tiền mặt.

Vướng mắc lớn nhất là do các đối tác ngân hàng của nhà trường chỉ triển khai giải pháp thanh toán qua thẻ do họ phát hành nên phụ huynh đang sở hữu thẻ của ngân hàng khác sẽ không thể tham gia. Khi đó, phụ huynh chỉ có thể chọn cách nộp tiền mặt tại điểm giao dịch của ngân hàng hoặc chuyển khoản cho nhà trường (tài khoản do ngân hàng cung cấp) qua ngân hàng trực tuyến (Internet Banking), máy ATM.

Kế đến là việc trang bị máy POS để thanh toán qua thẻ ngay tại trường (với thẻ của ngân hàng đối tác) còn lệ thuộc vào số lượng phụ huynh đăng ký thanh toán qua hình thức này với nhà trường. Nếu số lượng đăng ký quá thấp, chưa chắc ngân hàng đối tác đồng ý triển khai máy POS tại trường.

Cụ thể, ghi nhận tại một trường trung học phổ thông ở quận 4, mặc dù đã thông báo các hình thức TTKDTM tới phụ huynh và học sinh nhưng khi hỏi lại nhà trường về việc trả học phí qua máy POS thì nhà trường cho biết hiện thời vẫn chưa thanh toán được.

Một trở ngại khác cũng cần nhắc tới là phí ngân hàng, bởi hầu hết các hình thức TTKDTM do nhà trường cung cấp đều thu phí. Ví dụ, bên cạnh những kênh thanh toán miễn phí (thanh toán qua ủy nhiệm chi tự động), người tiêu dùng sẽ phải đóng phí nếu thanh toán qua kênh internet banking/mobile banking…

Đại diện Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế TPHCM vẫn còn một số khó khăn như: Phí giao dịch khi thanh toán qua thẻ do bệnh viện chi trả, một số người tiêu dùng chưa quen với việc sử dụng thẻ ATM, hoạt động thanh toán giữa các ngân hàng còn hạn chế…

Theo Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), hiện có hai hình thức TTKDTM phổ biến tại trường học: Một là trả học phí bằng cách quẹt thẻ tại máy POS gắn ở trường học; Hai là trả học phí thông qua hình thức chuyển khoản từ tài khoản của phụ huynh tới tài khoản của nhà trường.

Có rất nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác nhau để các trường học và bệnh viện lựa chọn sao cho phù hợp với người tiêu dùng. Ảnh: mPOS

Trả tiền qua thẻ đang gia tăng

Vừa qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Cục Quản lý Khám chữa bệnh (thuộc Bộ Y tế) đã hợp tác triển khai “Thẻ Việt – Một thẻ quốc gia” ở một số tỉnh thành. Mỗi người dân Việt Nam được cấp thẻ tại các cơ sở khám chữa bệnh (từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi), trên thẻ có mã định danh cho từng người.

Tại hội nghị trực tuyến "Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế" diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Công thương chính thức công bố hợp tác cùng Bộ Y tế hỗ trợ triển khai 15 triệu thẻ miễn phí trong chương trình “Một thẻ quốc gia”. Hai đơn vị nói trên còn phối hợp triển khai “thẻ khám bệnh thông minh”, nhằm hỗ trợ người bệnh và các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh và thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Phó chủ tịch HĐQT, đồng sáng lập Ví điện tử MoMo, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh qua ví điện tử sẽ có những lợi ích cho người dùng như: thanh toán nhiều dịch vụ tiện ích khác nhau; chỉ dùng một tài khoản để thanh toán các dịch vụ như đặt khám trước ngày khám (lên đến 30 ngày), đóng viện phí từ xa…

Cũng theo vị đại diện MoMo, về phía bệnh viện sẽ có thêm công cụ thu viện phí, thông qua MoMo để giải quyết bài toán kết nối với 43 ngân hàng (nhằm đa dạng kênh thanh toán), tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân sự… Đồng thời, các bệnh viện sẽ làm theo đúng định hướng của Nhà nước về triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo báo cáo về thanh toán không dùng tiền mặt của bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt ở bệnh viện chiếm khoảng 35%, còn thanh toán bằng tiền mặt là 65%. Nhằm làm tăng sự hài lòng của khách hàng, bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã triển khai nhiều hình thức thanh toán khác nhau để giúp bệnh nhân có nhiều sự lựa chọn phù hợp với họ.

Hiện tại, bệnh nhân có thể đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, đăng ký sớm lịch khám bệnh, thanh toán viện phí qua nhiều hình thức như: chuyển khoản, quét mã QR (QR Code), thanh toán qua thẻ khám bệnh (thẻ ATM của Vietinbank), thanh toán qua internet banking (ngân hàng trực tuyến)…

Đại diện Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế cho biết, thời gian qua ở các bệnh viện có hai điểm nghẽn chính trong thanh toán điện tử cần khắc phục trong thời gian tới: Một là phí dịch vụ thanh toán điện tử còn cao, Bộ Y tế sẽ đề nghị Ngân hàng nhà nước Việt Nam xem xét nội dung này; Hai là người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử, do đó cần đẩy mạnh khâu truyền thông về tiện lợi của thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt.

Việc các bệnh viện liên kết, hợp tác với các ngân hàng, dịch vụ ví điện tử… đã tạo ra nhiều kênh thanh toán linh hoạt; người dùng có thể thanh toán qua thẻ ATM, chuyển khoản… hoặc cầm điện thoại thông minh quét mã QR để trả tiền viện phí. Đây chính là sự đột phá bước đầu của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

UBND TPHCM giao các đơn vị có liên quan hoàn thành việc thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục để người dân dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí, viện phí, tất cả các trường học, bệnh viện trên địa bàn thành phố sẽ phối hợp với các tổ chức tín dụng, tố chức trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn về thanh toán qua tài khoản; lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QR hoặc phần mềm trên điện thoại di động tại các trường học, bệnh viện.

 

Mời đọc thêm:

Đã có 30 bệnh viện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới