Thứ Ba, 18/06/2024, 02:30
27.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: điệp khúc thiếu nước vùng ven

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: điệp khúc thiếu nước vùng ven

Người dân huyện Cần Giờ phải vất vả đẩy xe đạp đi xa để mua nước sinh hoạt – ẢNH: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Cứ đến mùa khô là người dân các quận ven, huyện ngoại thành TPHCM lại khổ sở vì cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Nhiều người dân lao động tại các huyện ngoại thành phải đi hàng cây số, bấm bụng để mua từng can nước với giá “trên trời” mà lòng mong sao mùa mưa chóng đến.

Khốn đốn vì bể ống nước

Gần 200 hộ dân ở ấp Doi Lầu ở xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ phản ảnh đã gần hai tháng qua, họ đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nhiều người đang phải mua nước sinh hoạt hàng ngày bằng cách đẩy xe đạp đi hàng cây số mua nước với giá có khi lên đến 30.000 đồng một mét khối.  

Theo Công ty Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt của bà con nơi đây là do hệ thống ống dẫn nước tại ấp Doi Lầu đã bị bể từ giữa tháng 12 năm ngoái đến nay chưa được khắc phục, lượng nước hao hụt quá lớn khiến công ty phải tạm ngưng cấp nước cho các điểm phân phối, chỉ phân phối tạm thời bằng xe bồn với khối lượng nước vài chục mét khối mỗi ngày.

Ông Nguyễn Văn Dẫn, Phó giám đốc Công ty Dịch vụ công ích trên cho biết, huyện Cần Giờ với địa hình kênh rạch chằng chịt hiện có khoảng 15.450 hộ dân, tiêu thụ khoảng 6.000 mét khối nước mỗi ngày. Việc vận chuyển nước từ nội thành đến đây bằng đường thủy phụ thuộc vào con nước triều, nên khi triều lên xuống bất thường cũng gây không ít trở ngại cho việc vận chuyển khiến người dân thiếu nước sinh hoạt.

“Ngoài điểm nóng thiếu nuớc là ấp Doi Lầu như hiện nay, một số xã khác như Lý Nhơn, Bình Khánh, Tam Thôn Hiệp hiện vẫn đang thường xuyên thiếu hụt khoảng 10% lượng nước sinh hoạt mỗi ngày”, ông Dẫn cho Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online biết vào chiều 14-2.

Chị Lê Thị Gái, nhà ở ấp An Đông, xã An Thới Đông huyện Cần Giờ cho biết tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở đây kéo dài hơn 7 tháng qua. Để có nước sinh hoạt, hai vợ chồng chị Gái hàng ngày phải đi gần cả cây số để mua từng can nước về. Mỗi can nước 30 lít tại đây được các nhà phân phối nước tư nhân bán 2.000 đồng/can.

Khổ sở hơn, bà Trương Thị Mỹ, 58 tuổi, cũng ở ấp An Đông, chiều 14-2 sau khi đi làm đồng về than thở với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng nhà bà hiện chỉ còn một ít nước để nấu cơm tối. Bà Mỹ cho biết đã gọi điện thoại cho ghe phân phối nước thì nhận được câu trả lời đã hết nước, hai ngày nữa mới có.

Đục nước béo cò

Theo một số hộ dân huyện Cần Giờ, họ khá vất vả đẩy xe đạp đi mua từng can nước sinh hoạt tại các điểm phân phối nước nằm cách nhà khá xa. Thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. Cụ thể, nhiều hộ dân nói họ chuẩn bị xây lại nhà và đã mua đầy đủ vật liệu nhưng đành đợi mùa mưa đến vì giá nước “mua sỉ” một ghe 15 mét khối cũng mất từ 300.000 – 400.000 đồng.

Trong khi đó tại địa bàn phường 1, quận 8 trên đường Dương Bá Trạc, hàng trăm hộ dân tại đây cũng phản ánh nước máy từ Tết đến nay chập chờn, lúc có lúc không, làm cho họ ngoài việc phải chịu sự leo thang của giá cả hàng hóa còn phải gánh thêm việc mua nước sinh hoạt với giá “cắt cổ” có khi đến 80.000 đồng một mét khối trong những ngày Tết.

Ông Dẫn cũng xác nhận tình trạng nhiều hộ tư nhân ở huyện đã thừa cơ “đục nước béo cò”, mua nước của công ty với giá chỉ khoảng 5.000 đồng một mét khối rồi bán lại cho người dân với giá lên đến khoảng 40.000 đồng một mét khối trong thời gian qua là có thực.

Do đó, công ty cũng đã nhiều lần kiến nghị huyện giao cho UBND các xã quản lý và chấn chỉnh lại giá bán của các xe đổ nước tư nhân. Tuy nhiên đến nay, tình hình vẫn chưa cải thiện gì nhiều.  

Để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng của người dân ở xã An Thới Đông, xã cũng đã kiến nghị lên huyện, xin kinh phí khoảng 1 tỉ đồng để cải tạo lại hệ thống ống dẫn nước cho khu vực này. Dự kiến, hết quí 1 năm nay việc cải tạo đường ống cấp nước trên mới hoàn thành. Như vậy, người dân nơi đây phải tiếp tục chịu đựng tình trạng thiếu nước hơn một tháng nữa.

Tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt cũng đang diễn ra tại một số nơi tại phường Hiệp Bình Khánh, quận Thủ Đức trong những ngày qua. Nhiều người dân ở đây nhiều đêm thức trắng để canh hứng nước máy, đôi khi còn thức dậy sớm để đi mua nước với giá khoảng 20.000 đồng một mét khối.

Dẫu biết rằng cứ đến mùa khô là tình trạng thiếu nước sinh hoạt lại tiếp diễn ở nhiều nơi, nhưng nhiều người dân vẫn hy vọng một ngày không xa, khi các dự án phát triển mạng lưới cấp nước thôi không còn ì ạch, được đẩy nhanh tiến độ, để nguồn nước sạch đến với những vùng “khát nước sạch”.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới