Thứ Tư, 19/06/2024, 19:54
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM diễn tập ứng phó với dịch Covid-19 trong Tết Quý Mão

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 17-1, Sở Y tế TPHCM tổ chức diễn tập tình huống giả định xuất hiện biến thể phụ mới của chủng Omicron và có nhiều trường hợp mắc Covid-19 nặng tăng cao trên địa bàn. Đây là bước chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình huống nếu có sự bùng phát trở lại của dịch bệnh trong những ngày Tết Nguyên đán.

 

Bệnh viện dã chiến số 13. Ảnh: Cổng thông tin UBND TPHCM

Theo TTXVN, tình huống giả định được đặt ra là trong khoảng thời gian nghỉ Tết từ ngày 20-1 đến 26-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) xác định, tại TPHCM xuất hiện một biến thể phụ mới của chủng Omicron.

Cũng trong thời gian này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sử dụng hết 50/70 giường hồi sức; các bệnh viện đa khoa có số ca mắc Covid-19 gia tăng (gấp 3-4 lần so với thời gian trước đó) và sử dụng gần 50% công suất giường bệnh, hầu hết là có triệu chứng và số ca nặng cần thở oxy tăng.

Trước tình hình này, TPHCM sẽ kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến số 13 với quy mô 100 giường hồi sức tích cực để tiếp nhận người bệnh nặng và điều trị các trường hợp Covid-19.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, cùng với diễn tập tình huống, Sở Y tế đã chuẩn bị thuốc, trang thiết bị y tế gồm 100 giường hồi sức, 100 máy thở, 100 monitor, 2 máy X-Quang di động. Bên cạnh đó, tình huống dịch bệnh tăng cao sẽ huy động thiết bị có sẵn từ các bệnh viện trên địa bàn.

Để chăm sóc 100 người bệnh nặng cần có 54 bác sĩ, trong đó có ít nhất 27 bác sĩ được đào tạo về hồi sức cấp cứu và 108 điều dưỡng, Sở Y tế đã lên danh sách điều động nhân lực chuyên môn từ các bệnh viện.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tăng cường ít nhất 40 bộ đội thuộc Bộ Tư lệnh thành phố phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 13, cùng nhân lực đảm bảo an ninh trật tự do UBND huyện Bình Chánh điều động.

Để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch, các nhóm chuyên viên phụ trách công tác nhận định tình hình và diễn tiến dịch Covid-19, nhóm chuyên gia hỗ trợ tư vấn từ xa, nhóm điều phối và chuyển người bệnh nặng về Bệnh viện Dã chiến số 13, nhóm hỗ trợ nhân lực và công tác hậu cần cũng được Sở Y tế lập danh sách, điều động…

Theo ông Tăng Chí Thượng, mặc dù tình hình mắc Covid-19 trên địa bàn TPHCM đang ở mức thấp nhưng trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, trong đó có sự xuất hiện của các biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh, người dân TPHCM không nên chủ quan.

Bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chắc chắn lưu lượng người đi lại rất lớn, có nhiều hoạt động tập trung đông người, nếu không có các biện pháp đảm bảo an toàn, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

Sở Y tế TPHCM tiếp tục khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng bệnh, đồng thời tiêm đủ mũi vaccine để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Sở Y tế TPHCM cũng tổ chức 45 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên Tết để phục vụ người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới