Thứ Ba, 18/06/2024, 00:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Văn Nam

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM – Ảnh: Internet.

(TBKTSG Online) – Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM và UBND quận Bình Tân đang lập phương án giải tỏa, di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa rộng 60 héc ta trong quí 2-2011. Dự kiến, kinh phí giải tỏa và di dời toàn bộ khoảng 70 ngàn ngôi mộ tại nghĩa trang này vào khoảng 1.440 tỉ đồng.

Việc giải tỏa nghĩa trang nói trên nhằm triển khai dự án xây dựng các công trình công cộng trên khu đất này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 4-1-2011, ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố cho biết sở sẽ trình UBND thành phố ban hành quyết định ngưng tiếp nhận và chôn cất tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, dự kiến áp dụng từ ngày 15-1 tới.

Theo UBND quận Bình Tân, trước năm 1979, nghĩa trang Bình Hưng Hòa năm tách biệt với khu dân cư và bao quanh là đất sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên đến nay, đã có khoảng hơn 300 ngàn người sinh sống bao quanh khu nghĩa trang này.

Người dân sinh sống quanh khu vực này chưa có hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát nước chưa đạt yêu cầu, chủ yếu sử dụng nguồn nước ngầm làm nước sinh hoạt. Kết quả thí nghiệm sinh hóa mẫu nước giếng khoan khu vực này cho thấy các chỉ số nhiễm bẩn từ chất hữu cơ thẩm thấu qua đất rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, UBND quận Bình Tân cũng cho biết mức độ ô nhiễm không khí do khói bụi, khí thải từ các ngôi mộ chôn cất không đảm bảo độ sâu hoặc xói mòn cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân sinh sống quanh khu vực này.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, hiện thành phố có tổng cộng 40 nghĩa trang lớn nhỏ. Việc giải tỏa, di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa tại quận Bình Tân sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động chôn cất ở thành phố trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới