Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:41
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Đề xuất sớm hình thành 6 cụm CN hỗ trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Đề xuất sớm hình thành 6 cụm CN hỗ trợ

Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM cần sớm hình thành sáu cụm ngành công nghiệp hỗ trợ, gồm cụm ngành công nghiệp ô tô, điện tử công nghệ cao, cao su nhựa, chế biến tinh lương thực thực phẩm, dệt may và cụm ngành công nghiệp da giày. Đây là những ngành công nghiệp được xem là có lợi thế mà thành phố cần dồn sức phát triển trong giai đoạn từ nay đến 2025.

TPHCM: Đề xuất sớm hình thành 6 cụm CN hỗ trợ
Ông Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM, phát biểu tại hội thảo sáng nay – Ảnh: Văn Nam

Đề xuất trên được ông Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM (đại diện nhóm nghiên cứu đề tài phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM đến năm 2025) nêu ra tại hội thảo về đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ do Sở Công Thương thành phố tổ chức sáng nay (1-2).

Theo ông Hoài, lâu nay các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại TPHCM được sản xuất bởi đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ đơn giản, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao thường rơi vào nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Còn theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, tại thành phố hiện có đến 95% số lượng doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ và chiếm đến 42% lượng lao động nhưng chỉ tạo ra 21% doanh thu và nộp ngân sách chiếm 9,5%.

Một trong những nguyên nhân được cho là phát triển công nghiệp hỗ trợ thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, chưa có định hướng và cơ chế chính sách đặc thù cho phát triển công nghiệp hỗ trợ khiến nguyên phụ liệu còn phụ thuộc vào nhập khẩu, doanh nghiệp không chủ động được nguồn vật liệu trong nước, không chủ động  được thời gian giao hàng, nhiều rủi ro trong thanh toán, giao nhận, ông Đông nhận định.

Thời gian qua, những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ được bộc lộ như trên 80% nguyên – vật liệu, phần lớn thiết bị và công nghệ phải nhập khẩu; sản xuất phục vụ sửa chữa thay thế, gia công lắp ráp là chủ yếu; các doanh nghiệp nhỏ và vừa với trình độ quản trị sản xuất phần lớn dựa vào kinh nghiệm, năng lực phát triển và khai thác thị trường, tiếp cận cơ chế chính sách ưu đãi của nhà nước còn thấp; hạn chế trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, nếu có, chủ yếu là tham gia ở những công đoạn với công nghệ giản đơn, giá trị gia tăng thấp. Một trong những nguyên nhân chủ yếu của hạn chế nói trên xuất phát từ sự thiếu đồng bộ trong công tác xây dựng và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Mới đây vào đầu tháng 11-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 111 về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, một trong những chính sách được nghị định này nêu ra là tổ chức, cá nhân nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được nhà nước hỗ trợ tối đa đến 50% kinh phí với dự án sản xuất thử nghiệm các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, đối với dự án xây dựng cơ sở nghiên cứu và phát triển sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được nhà nước giao đất, cho thuê đất và được hưởng các ưu đãi sử dụng đất, được xem xét hỗ trợ tối đa 50% kinh phí đầu tư trang thiết bị nghiên cứu từ chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Nghị định 111 của Chính phủ cũng đề cập đến các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ như hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế về công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ phát triển thị trường, thành lập trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ và hàng loạt ưu đãi khác về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tín dụng, thuế giá trị gia tăng.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, nghị định 111 của Chính phủ còn quy định dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ cả doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay tối đa 70% vốn đầu tư khi có tối thiểu 15% giá trị tài sản thế chấp, cầm cố; có tối thiểu 20% vốn chủ sở hữu tham gia đầu tư dự án …

Riêng tại TPHCM, một cơ sở pháp lý để phát triển công nghiệp hỗ trợ mới đây nhất là quyết định 50/2015/QĐ-UBND được UBND thành phố ban hành tháng 10-2015 quy định về thực hiện chương trình kích cầu đầu tư của TPHCM.

Để thực thi các chính sách này, ông Hoài của nhóm nghiên cứu đề tài phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM đưa đề xuất thành phố cần sớm hình thành các cụm công nghiệp tập trung cho 6 nhóm ngành công nghiệp ô tô, điện tử công nghệ cao, cao su nhựa, chế biến tinh lương thực thực phẩm, dệt may và cụm ngành công nghệ da giày; trong đó cần ưu tiên cho hai ngành cơ khí và cao su nhựa để thúc đẩy các ngành khác trong thời gian tới với các sản phẩm cụ thể là khuôn mẫu kỹ thuật.

Ngoài ra, do những lợi thế về lao động được dự báo sẽ dần mất đi trong tương lai nên thành phố tập trung phát triển cơ sở sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ vào những khu nhà xưởng cao tầng ở các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, đối với ngành dệt may và da giày cũng cần tập trung phát triển các khâu hoàn tất vải, thiết kế thời trang.

Ông Hoài cho rằng trước mắt cần tạo quỹ đất phục vụ phát triển công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên tại các khu công nghiệp, xây nhà xưởng cao tầng theo hướng ưu tiên cho các doanh nghiệp cơ khí chính xác, điện tử, ưu tiên hỗ trợ mạnh mẽ cho các dự án đổi mới công nghệ trong công nghiệp hỗ trợ, kéo dài thời gian ưu đãi vốn vay đối với các ngành sản xuất chip điện tử, cao su nhựa.

Ông Nguyễn Trọng Hoài cũng nêu kiến nghị với Chính phủ cần phân cấp cho TPHCM trong việc tiếp nhận và xét duyệt các ưu đãi cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Lãi suất cho dự án công nghiệp hỗ trợ cần ở mức ổn định từ 1 – 3%/năm.

Xem thêm:

>> TPHCM đưa ra 6 giải pháp đột phá cho công nghiệp hỗ trợ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới