Thứ Bảy, 15/06/2024, 00:48
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đề xuất gia hạn giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm. Theo đó, TPHCM kiến nghị Chính phủ cho phép được tiếp tục giải ngân kinh phí cho những doanh nghiệp đã nộp hồ sơ xin hỗ trợ nhưng gặp sai sót.

TPHCM kiến nghị tiếp tục giải ngân chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động – Ảnh minh họa: TL

Theo cổng thông tin Thành ủy TPHCM, UBND thành phố vừa có báo cáo tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm theo Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Tổng kinh phí thành phố bố trí để thực hiện chính sách là 1.777,599 tỉ đồng, đã bố trí thực hiện 1.244,32 tỉ đồng hỗ trợ cho 1.214.886 người lao động; nguồn kinh phí UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chuyển cho các doanh nghiệp là 972,977 tỉ đồng đạt 78%.

Đánh giá của UBND TPHCM ghi nhận việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã tiếp sức cho doanh nghiệp duy trì, phát triển và người lao động tích cực tham gia thị trường lao động ở khu vực có quan hệ lao động.

Việc ủy quyền cho chính quyền địa phương trong việc tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và chi kinh phí đã tạo sự chủ động cho địa phương cũng như thuận lợi cho các doanh nghiệp khi liên hệ đề nghị hướng dẫn và nộp hồ sơ, tránh tập trung một chỗ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số doanh nghiệp chưa nắm các quy định nên xác định đối tượng được hỗ trợ không đúng quy định; lập hồ sơ thiếu thông tin, thông tin không đúng (sai thông tin người lao động, sai số tài khoản, sai biểu mẫu, thông tin trùng).

Doanh nghiệp còn nộp sai nơi tiếp nhận, không chủ động gửi hồ sơ trước thời gian quy định mà tập trung nộp gộp vào thời hạn cuối thời điểm kết thúc tiếp nhận với số lượng rất lớn và một số trường hợp gửi qua dịch vụ bưu chính sau ngày 15-8-2022.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp không quan tâm nộp hồ sơ đúng thời gian quy định mặc dù đã được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận; trong quá trình chuẩn bị hồ sơ có thay đổi địa điểm hoạt động nên khi nộp gộp hồ sơ thể hiện hai địa chỉ hoạt động khác nhau, gây khó khăn cho cơ quan tiếp nhận. Doanh nghiệp cũng cung cấp thông tin liên hệ sai nên việc hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung hồ sơ gặp nhiều khó khăn.

UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ cho phép TPHCM tiếp tục thực hiện giải ngân kinh phí cho những doanh nghiệp đã nộp hồ sơ nhưng trong quá trình giải ngân kinh phí do bị sai sót về thông tin đơn vị thụ hưởng, số tài khoản nên bị trả về.

Về thực hiện quyết toán kinh phí, theo quy định, các cơ quan thực hiện chi kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ thực hiện quyết toán kinh phí giải ngân chậm nhất vào thời điểm ngày 30-1. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp chậm trễ trong việc gửi danh sách thực hiện quyết toán kinh phí đã chi cho người lao động dẫn đến việc đã giải ngân kinh phí nhưng không thể quyết toán được với Kho bạc Nhà nước.

TPHCM cũng kiến nghị cho phép tiếp tục báo cáo quyết toán các hồ sơ doanh nghiệp nộp sau ngày đóng niên độ quyết toán ngân sách năm 2022.

Theo quy định, doanh nghiệp nhận tiền hỗ trợ vào tài khoản doanh nghiệp, khi hoàn thành thực hiện chi cho người lao động, doanh nghiệp phải quyết toán theo quy định của pháp luật. Song trên thực tế, lại chưa có quy định về chế tài các doanh nghiệp không thực hiện chuyển tiền hỗ trợ cho người lao động cũng như không thực hiện chuyển tiền hỗ trợ cho người lao động cũng như không thực hiện thanh quyết toán theo đúng quy định.

Do đó UBND thành phố đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có hướng dẫn cụ thể để thống nhất thực hiện trong cả nước về vấn đề thực hiện thanh quyết toán của doanh nghiệp sau khi đã hoàn tất công tác chi trả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới