Thứ Ba, 18/06/2024, 13:45
34 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đề xuất cơ chế, chính sách mới, tạo động lực phát triển

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Tăng cường phân cấp, phân quyền cho TPHCM đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương; tập trung giải quyết các điểm nghẽn, tháo gỡ vướng mắc nhằm tạo cơ chế, chính sách để thành phố chủ động, linh hoạt, dám nghĩ dám làm… là những nội dung TPHCM đề xuất Đảng đoàn Quốc hội về Đề án xây dựng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM báo cáo về Đề án xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TPHCM. Ảnh TTXVN

Tại buổi làm việc của Đảng đoàn Quốc hội với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về Đề án xây dựng dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TPHCM (thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội), Cổng thông tin điện tử Thành ủy TPHCM dẫn lời Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố xác định xây dựng các cơ chế mới là nhằm giải phóng các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân tham gia vào phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch của thành phố.

Với những vấn đề thực tiễn đặt ra nhưng pháp luật chưa quy định hoặc quy định không phù hợp, ông Phan Văn Mãi đề xuất Quốc hội cho phép thực hiện thí điểm theo Nghị quyết 16/NQ/TW năm 2012 và Kết luận 21- KL/TW năm 2017 của Bộ Chính trị với tinh thần “dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung vì sự phát triển chung”.

Các cơ chế mới TPHCM đề xuất liên quan lĩnh vực và nội dung về quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị và tài nguyên môi trường; quản lý văn hóa xã hội và trật tự xã hội.

 

Các chính sách ưu đãi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững; về tổ chức bộ máy, phân cấp, phân quyền, ủy quyền và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

 

Xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM. Cơ chế phân cấp, phân quyền, ủy quyền và tổ chức bộ máy hành chính thành phố Thủ Đức…

Lãnh đạo TPHCM khẳng định, các cơ chế, chính sách đặc thù không làm ảnh hưởng đến sự điều hành chung của Chính phủ và lợi ích của các địa phương khác, mà chủ yếu nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị TPHCM.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đề án xây dựng nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TPHCM phải bao gồm các vấn đề lớn, trọng tâm, trọng điểm và thực tế đang có nhiều vướng mắc, điểm nghẽn để tháo gỡ, đem lại lợi ích trước mắt và lâu dài để tạo đột phá, kiến tạo sự phát triển mạnh mẽ cho thành phố.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, TPHCM cần tập trung vào 4 nhóm chính sách lớn khi xây dựng dự thảo nghị quyết, gồm: Chính sách tại Nghị quyết số 54 hiện vẫn còn cần thiết, có thể điều chỉnh, cập nhật cho phù hợp với giai đoạn mới; nhóm chính sách đã được Quốc hội quyết định cho một số tỉnh, thành phố khác cũng được áp dụng với TPHCM; nhóm chính sách hiện đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung trong một số dự án luật như Luật Đất đai, Luật Khám chữa bệnh… có thể cho phép TPHCM thực hiện sớm hơn và nhóm chính sách mới, riêng biệt cho TPHCM, theo TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự thảo nghị quyết này có thể xem xét, thông qua theo quy trình rút gọn tại một kỳ họp của Quốc hội, dự kiến kỳ họp tháng 5-2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới