Thứ Ba, 16/07/2024, 03:36
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đề xuất chuyển các dự án BOT, BT sang dùng vốn ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đề xuất chuyển các dự án BOT, BT sang dùng vốn ngân sách

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Các dự án mở rộng quốc lộ 13, quốc lộ 22, quốc lộ 1A, quốc lộ 50 qua địa bàn TPHCM được đề xuất chuyển sang hình thức đầu tư từ vốn ngân sách thay vì đầu tư BOT, BT.

Đề xuất này được Sở GTVT TPHCM nêu ra trong báo cáo tại cuộc họp một số dự án giao thông cần tập trung đẩy nhanh tiến độ diễn ra ngày 29-5.

TPHCM đề xuất chuyển các dự án BOT, BT sang dùng vốn ngân sách
Quốc lộ 1A đoạn qua TPHCM đang quá tải nên cần được mở rộng – Ảnh: Lê Anh

Theo lý giải của Sở GTVT TPHCM, các dự án này trước đây được nhà đầu tư đề xuất theo hình thức BOT, BT mà lại nâng cấp đầu tư mở rộng trên các tuyến đường hiện hữu. Đối chiếu với Nghị quyết số 437 của Quốc hội, cộng với việc Chính phủ chưa có các quy định cụ thể về hoàn trả quỹ đất cho nhà đầu tư theo hình thức BT nên các dự án này cần chuyển đổi hình thức đầu tư sang đầu tư công.

Ngoài các dự án nêu trên, một số đoạn của đường vành đai 2 cũng được Sở GTVT kiến nghị chuyển sang hình thức đầu tư công bằng vốn ngân sách. Theo Sở GTVT nếu được bố trí đủ vốn thì sẽ hoàn thành toàn bộ đường vành đai 2 vào năm 2022.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý Sở GTVT và các đơn vị liên quan có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông đang trong quá trình đầu tư. Vì vậy, cần tập trung ưu tiên cho những dự án bức bách, giải tỏa ùn tắc. Đồng thời, cần rà soát từng dự án một để xác định cụ thể hình thức đầu tư, thời gian tiến độ cụ thể.

Riêng đối với dự án đường vành đai 2, thành phố sẽ tách dự án bồi thường giải phóng mặt bằng riêng dùng vốn ngân sách để thực hiện. Đối với dự án xây lắp có thể vẫn triển khai hình thức hợp tác công – tư (PPP).

Để việc lập dự án khả thi hơn, Chủ tịch UBND TPHCM đồng ý chủ trương thành lập một quỹ với kinh phí ban đầu khoảng 1.000 tỉ đồng để phục vụ nghiên cứu các dự án thay vì giao trực tiếp cho các nhà đầu tư đề xuất như thời gian qua.

Đối với những dự án BT, ông Phong cho biết, hướng thực hiện sắp tới là chỉ thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư khi dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác, chứ không giao trước như thời gian qua.

Mời xem thêm:

>> TPHCM tạm dừng một số dự án BOT

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới