Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:15
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đề phòng sốt giá gạo do El Nino

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đề phòng sốt giá gạo do El Nino

Văn Nam

TPHCM đề phòng sốt giá gạo do El Nino
Nguồn dự trữ gạo tại TPHCM hiện nay khoảng 64.000 tấn. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa hôm nay, 28-4, đã giao Sở Công Thương thành phố và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động nắm lại nguồn cung gạo để đảm bảo không để xảy ra tình trạng biến động về giá gạo thời gian tới trước tác động của tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL ảnh hưởng đến sản lượng gạo và các loại nông sản khác.

Phát biểu tại cuộc họp về kinh tế thành phố 4 tháng đầu năm diễn ra hôm nay, 28-4, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương thành phố, cho biết tính đến nay lượng gạo được các doanh nghiệp lương thực thành phố dự trữ khoảng 64.000 tấn gạo.

"Nếu so với nhu cầu mỗi ngày của thành phố khoảng 2.000 tấn thì lượng dự trữ này đảm bảo nguồn cung ổn định, không gây ra biến động giá thời gian tới mặc dù ảnh hưởng của xâm nhập mặn", ông Kiên nói.

Ông Kiên cho hay qua làm việc với tỉnh Long An mới đây, lượng gạo dự trữ ở Long An hiện cũng tăng lên cao khoảng 600.000 tấn nên khi có biến động ở thị trường thành phố thì Long An sẵn sàng tiếp ứng kịp thời.

Chưa kể hiện nay Hiệp hội Lương thực Việt Nam đang kiến nghị với Bộ Công Thương và Chính phủ có thể tiết giảm một số lượng xuất khẩu để đảm bảo cung cho thị trường nội địa. Như vậy, nguồn gạo cho thành phố sẽ vẫn đảm bảo thời gian tới, không biến động, ông Kiên cho biêt thêm.

Trên phạm vi cả nước, trong năm 2015 Việt Nam đã xuất khẩu tổng lượng gạo khoảng 8,1 triệu tấn (bao gồm cả chính ngạch và tiểu ngạch) và trong năm 2016 dự kiến khoảng hơn 8,6 triệu tấn, tăng hơn 500.000 tấn so với con số đã xuất khẩu của năm ngoái.

TPHCM đặt mục tiêu 100% hộ dân có nước sạch vào tháng 11-2016

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa, nhiều chỉ số về kinh tế thành phố đều tăng trưởng cao trong 4 tháng đầu năm, trong đó có thu ngân sách từ khu vực kinh tế tăng cho thấy hoạt động doanh nghiệp cải thiện đáng mừng. Tuy nhiên, ông Khoa đề nghị Cục Thuế thành phố rà soát để đến tháng 6-2016 báo cáo UBND thành phố về kết quả xử lý nợ đọng trên địa bàn.

Về tình hình nguồn cung nước sạch, ông Khoa cho biết hiện nay thành phố có 88,6% hộ dân được cung cấp nước sạch nước hợp vệ sinh. Mục tiêu thành phố đặt ra là chậm nhất đến tháng 11-2016 thành phố giải quyết 100% hộ dân có nước sạch, nước hợp vệ sinh.

 

Xem thêm:

>> Lúa gạo tăng giá do tâm lý?

>> Cung gạo có giảm do hạn, mặn?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới