Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:42
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đề nghị “khoá” điện thoại mất cắp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đề nghị “khoá” điện thoại mất cắp

Chí Thịnh

TPHCM đề nghị “khoá” điện thoại mất cắp
Có thể tìm thấy số IMEI của các thiết bị di động trên vỏ hộp các sản phẩm chính hãng Ảnh: samsung.com

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ kiến nghị lên Bộ TT&TT về vấn đề khoá dịch vụ mạng đối với điện thoại di động nằm trong danh sách thông báo mất cắp.

Tại buổi họp báo định kỳ quý 1-2016, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TPHCM đã cho biết sơ bộ về kế hoạch áp dụng biện pháp khoá dịch vụ mạng đối với điện thoại mất cắp thông qua số IMEI (mã số định danh cấp riêng cho từng sản phẩm di động). Thời gian qua, Sở TT&TT cùng với Công an TP đã làm việc với các nhà mạng di động hướng tới việc khoá mạng đối với điện thoại mất cắp thông qua số IMEI.

Sở TT&TT cho biết, đây là giải pháp khả thi, có thể thực hiện được và các nhà mạng cũng đồng tình hỗ trợ TPHCM xây dựng quy trình, căn cứ pháp lý để ngăn chặn dịch vụ mạng đối với điện thoại mất cắp.

Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở TT&TT, cho biết sắp tới, Sở TT&TT sẽ phối hợp cùng với Công an TP trình lên UBND TP dự thảo về vấn đề này, kiến nghị với Bộ TT&TT hoặc Bộ Công an chỉ đạo các nhà mạng triển khai khoá mạng đối với các điện thoại di động nằm trong danh sách thông báo mất cắp. Giải pháp khoá mạng này sẽ được thực hiện thông qua số IMEI luôn gắn liền với các thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng…).

Thông thường, các nhà mạng ở nước ngoài sẽ kiểm tra tính hợp lệ của số IMEI (không nằm trong danh sách “đen”) để ngăn chặn dịch vụ di động đối với những thiết bị di động này. Việc khoá mạng sẽ ngăn chặn các dịch vụ nhắn tin, gọi điện thoại, truy cập 3G/4G… của những chiếc điện thoại nằm trong danh sách không hợp lệ (chủ yếu do khách hàng báo mất cắp điện thoại). Những chiếc điện thoại mất cắp sẽ bị nhà mạng đưa vào danh sách “đen” (black list) để ngăn chặn.

Ở Việt Nam, về quy trình cũng sẽ gần giống như vậy. Sau khi người dân trình báo mất cắp điện thoại, Công an TP sẽ dùng biện pháp nghiệp vụ để xác minh quyền sở hữu điện thoại (chính chủ) của nạn nhân mất điện thoại và ghi nhận số IMEI. Sau đó, Sở TT&TT sẽ gửi danh sách số IMEI của những chiếc điện thoại bị mất cắp (do Công an TP cung cấp) cho các nhà mạng, yêu cầu khoá dịch vụ mạng.

Trong trường hợp người dân tìm lại được thiết bị và thông báo lại, số IMEI của những chiếc điện thoại này sẽ được nhà mạng xóa khỏi danh sách “đen” và thiết bị sử dụng trở lại như bình thường.

Trước đó, Công an TP đã đề xuất giải pháp khoá mạng thông qua số IMEI của điện thoại mất cắp nhằm kéo giảm tình trạng tội phạm, cướp giật điện thoại trên địa bàn thành phố. Theo Công an TP, việc ngăn chặn liên lạc đối với điện thoại mất cắp khiến cho những chiếc điện thoại này không thể sử dụng sẽ góp phần giảm bớt tình trạng cướp giật điện thoại.

Mặc dù, Sở TT&TT và Công an TP cho rằng giải pháp khoá mạng qua số IMEI là khả thi, vẫn sẽ có một số trở ngại trong quá trình triển khai thực tế.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật thì một số tội phạm có khả năng can thiệp vào phần cứng/phần mềm của điện thoại di động để thay đổi số IMEI. Kế đến là không phải thiết bị di động nào cũng có số IMEI chính xác; có những chiếc điện thoại di động không có số IMEI (hàng lậu, thay đổi linh kiện bên trong…) hoặc có số IMEI không đúng tiêu chuẩn. Vì thế, sẽ khó khăn không ít trong việc xác nhận số IMEI của điện thoại bị mất cắp.

Đại diện truyền thông của mạng di động Vinaphone cũng cho biết, về mặt kỹ thuật, VinaPhone có thể khoá liên lạc đối với một thiết bị di động khi biết số IMEI. Tuy nhiên có một số vấn đề cần lưu ý như số IMEI là thông tin của khách hàng, cũng là bí mật cá nhân. Nếu muốn sử dụng cho các mục đích khác thì cần có hành lang pháp lý, có thêm công tác truyền thông để khách hàng không bị lo lắng khi tiến hành triển khai.

Nhà mạng Vinaphone cũng cho biết thêm, hiện nay trên thị trường đang có một số thiết bị di động, thường là máy giá rẻ, không có số IMEI hoặc có số IMEI không đúng theo quy chuẩn, và nhà mạng sẽ gặp khó khăn khi xử lý.

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là mã số định danh quốc tế 15 chữ số, giúp nhận diện thiết bị di động. Tất cả các nhà mạng đều có thể sử dụng số IMEI này để xác nhận thiết bị di động và tiến hành chặn dịch vụ mạng đối với điện thoại mất cắp.

Mời đọc thêm:

TPHCM: sẽ “vô hiệu hóa” điện thoại cướp giật?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới