Thứ Ba, 25/06/2024, 13:21
27.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Đề nghị cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch không đủ chuẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Đề nghị cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch không đủ chuẩn

Đào Loan

TPHCM: Đề nghị cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch không đủ chuẩn
Hướng dẫn viên du lịch đang hướng dẫn cho khách nước ngoài – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM vừa đề nghị Tổng cục Du lịch cấp thẻ đặc cách, thẻ tạm thời cho 249 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, trong đó có 238 người sử dụng các ngôn ngữ ít thông dụng hơn tiếng Anh và 11 hướng dẫn viên có trình độ cao để những người này có thể tiếp tục hành nghề, nhằm giúp tình trạng thiếu hướng dẫn viên bớt căng thẳng.

Theo công văn được ký bởi Phó giám đốc Sở, ông Lã Quốc Khánh, những hướng dẫn viên được đề nghị gồm 28 người sử dụng tiếng Pháp, tiếng Đức: 29 người, tiếng Hoa: 108 người, tiếng Nhật: 46, tiếng Nga: 17, tiếng Tây Ban Nha: 3 , tiếng Ý: 3, tiếng Khmer: 4 và có 11 người là trường hợp những hướng dẫn viên sử dụng tiếng Anh nhưng chỉ tốt nghiệp cao đẳng.

Đây là những hướng dẫn viên không đủ điều kiện được cấp thẻ hành nghề mới theo Luật Du lịch do chưa có bằng tốt nghiệp đại học dù đã có bằng cấp cao đẳng, có kinh nghiệm và có chứng chỉ du lịch do các trường nghiệp vụ du lịch cấp. Tuy nhiên do những người này sử dụng ngôn ngữ ít thông dụng nên nhu cầu công việc rất cao.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, 7 tháng đầu năm 2011, thành phố đón gần 1,86 triệu lượt khách quốc tế nhưng chỉ có 1.746 hướng dẫn viên du lịch quốc tế được cấp thẻ chính thức để hành nghề, chiếm đa số là những người nói tiếng Anh. Các thị trường còn lại đều trong tình trạng thiếu hướng dẫn. Thậm chí, cả thành phố chỉ có 30 hướng dẫn viên sử dụng các thứ tiếng như Hàn, Ý, Tây Ban Nha, Thái, Inđônêsia và Bungari.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới