Thứ Năm, 18/07/2024, 06:23
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đẩy mạnh giải ngân gói vay 0% lãi suất trả lương ngừng việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đẩy mạnh giải ngân gói vay 0% lãi suất trả lương ngừng việc

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Đã có ba doanh nghiệp đầu tiên vay gần 1,14 tỉ đồng để trả lương ngừng việc cho 210 lao động tại TPHCM. Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TPHCM cho biết hiện đang có nhiều công ty có nhu cầu vay vốn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để giải ngân.

Doanh nghiệp có thể vay vốn lãi suất 0% để phục hồi kinh doanh

TPHCM đẩy mạnh giải ngân gói vay 0% lãi suất trả lương ngừng việc
Làn sóng Covid-19 lần thứ tư kéo dài cho đến nay khiến nhiều lao động mất việc. Hình minh họa: L.Vũ.

Thông tin từ NHCSXH chi nhánh TPHCM cho hay vào ngày 16-8, đơn vị này đã ký giải ngân cho ba doanh nghiệp vay vốn chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đây là ba doanh nghiệp đầu tiên được vay với tổng số tiền gần 1,14 tỉ đồng để trả lương ngừng việc cho 210 lao động, bao gồm Công ty TNHH Du lịch Việt Vui (vay số tiền 132,6 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 10 lao động), Công ty cổ phần Sản xuất – Thương mại Vĩ Nam Việt (517,65 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 145 lao động), Công ty TNHH Nhà hàng Kingscross (486,2 triệu để trả lương ngừng việc cho 55 lao động).

Ngày 18-8, ông Bùi Văn Sổn, Phó giám đốc NHCSXH chi nhánh TPHCM, cho biết đơn vị đã phê duyệt cho vay thêm ba hồ sơ cho doanh nghiệp. Dự kiến số tiền sẽ giải ngân trong tuần này là 898 triệu đồng, số lao động sẽ được trả lương là 210 lao động.

Tại cuộc họp trực tuyến vào ngày 17-8 giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với các chi nhánh địa phương, thông tin cho biết tính đến ngày 17-8, đã có 51 chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho 267 người sử dụng lao động với số tiền gần 170 tỉ đồng để trả lương cho 48.737 lượt người lao động.

Thống kê cho thấy hệ thống NHCSXH đã tiếp nhận được 308 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với tổng số tiền 174,6 tỉ đồng để trả lương cho 50.175 người lao động. Trong đó, đã phê duyệt cho vay 276 lượt người sử dụng lao động với số tiền gần 170,7 tỉ đồng để trả lương cho 49.043 lượt người lao động.

Đánh giá kết quả sau hơn một tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc NHCSXH cho biết có 63/63 chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố đã chủ động tiếp cận và hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện việc lập hồ sơ vay vốn. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố đang trong khu vực thực hiện Chỉ thị số 16 đã thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, bưu điện để tiếp nhận, hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ.

Các đơn vị địa phương trong cuộc họp cũng cho biết hiện một số địa phương khi thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách, khu vực cách ly y tế chưa quy định cụ thể đối tượng phải dừng hoạt động dẫn đến việc xác định đối tượng người sử dụng lao động phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gặp khó khăn.

Theo ông Trần Văn Tiên, Giám đốc chi nhánh NHCSXH thành phố, trong thời gian qua chi nhánh đã phối hợp các bên liên quan nhằm tuyên truyền chính sách và quy trình thủ tục cho vay. Hiện đang có nhiều công ty có nhu cầu vay vốn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để giải ngân. Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM được kiểm soát, hệ thống NHCSXH thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh thủ tục để đáp ứng nhu cầu vay tín dụng chính sách theo quy định.

Để tiếp cận nguồn vốn tín dụng này, người sử dụng lao động phải không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn. Ngoài ra, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay nhưng người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm người lao động ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động trong thời gian từ ngày 01-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022.

Riêng với trường hợp vay vốn tín dụng chính sách để trả lương phục hồi sản xuất thì người vay phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022; ở các lĩnh vực: vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ ngày 01-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới