Thứ Năm, 13/06/2024, 20:56
33.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đã đầu tư vào ĐBSCL gần 199.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đã đầu tư vào ĐBSCL gần 199.000 tỉ đồng

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Từ năm 2000 đến tháng 6-2011, TPHCM đã đầu tư 782 dự án vào 13 tỉnh thành ĐBSCL với số vốn gần 199.000 tỉ đồng. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là hạ tầng khu công nghiệp và chế biến lương thực thực phẩm, thủy hải sản. Tuy nhiên, chí phí giải phóng mặt bằng quá cao đã khiến ĐBSCL đánh mất tính hấp dẫn trong thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp TPHCM.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa TPHCM và ĐBSCL do ban chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức ngày 25-7. Đây là một trong những sự kiện nằm trong diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL năm 2011.

Theo ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM trong thời gian tới các doanh nghiệp TPHCM sẽ tiếp tục đầu tư vào ĐBSCL và lĩnh vực giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng vẫn là một trong những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư.

Ngoài ra, lĩnh vực chế biến thực phẩm, chăn nuôi gia cầm cũng là lĩnh vực thu hút doanh nghiệp TPHCM nhằm cung cấp nguồn thực phẩm hằng ngày cho người dân thành phố. Theo Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM trong số 782 dự án thì Kiên Giang có 103 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 88.366 tỉ đồng, Long An chiếm đến 420 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 60.000 tỉ đồng. Thấp nhất là Bến Tre với 8 dự án với tổng vốn đầu tư 365 tỉ đồng.

Những lĩnh vực chiếm vốn đầu tư lớn là đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chế biến lương thực thực phẩm, thủy hải sản, khu dân cư, khu du lịch – vui chơi giải trí, sản xuất công nghiệp, hạ tầng kết nối giao thông, khu xử lý rác tập trung.

Theo Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM, do hệ thống giao thông chưa thuận tiện, chi phí đầu tư dự án tại một số tỉnh khá cao, nên đối với các doanh nghiệp TPHCM thì ĐBSCL chưa tạo sức hấp dẫn bằng một số tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu hay Tây Ninh.

“Hiện chi phí giải phóng mặt bằng để có được 1 héc ta đất công nghiệp hoàn chỉnh, tỉnh Long An phải đầu tư 8 tỉ đồng, thành phố Cần Thơ khoảng 5 tỉ đồng. Với mức phí đầu tư như vậy khiến ĐBSCL giảm đi tính cạnh tranh so với những khu vực khác”, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cho biết.

Theo ông Minh mặc dù nguồn nhân lực ở ĐBSCL tuy dồi dào, nhưng chất lượng và trình độ lao động thấp, lực lượng này chủ yếu sử dụng trong những lĩnh vực cần nhiều lao động phổ thông như may mặc, thủy sản, da giày…, còn ngành công nghiệp đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao rất khó kiếm lao động.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn hiện nay của nhiều địa phương và đây là một rào cản trong thu hút đầu tư của ĐBSCL.

Hiện ĐBSCL có 151 khu công nghiệp (KCN) tập trung, trong đó 26 KCN được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ (các KCN này phần lớn đều tập trung ở Long An và Cần Thơ). Đến nay, các KCN đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hơn 1.029 triệu đô la Mỹ, vốn đầu tư trong nước khoảng 15.820 tỉ đồng. Những dự án này chủ yếu tập trung ở lĩnh vực sản xuất, chế biến nông – lâm – thủy sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới