Thứ Ba, 18/06/2024, 02:37
27.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM cùng các địa phương phòng dịch cúm gia cầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM cùng các địa phương phòng dịch cúm gia cầm

Ngọc Hùng

TPHCM cùng các địa phương phòng dịch cúm gia cầm
Một xe chở gia cầm đang được kiểm tra trước khi vào TPHCM. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Ngày 25-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) TPHCM cùng với Sở NN-PTNT bảy tỉnh lân cận đã cam kết cùng hỗ trợ nhau phòng chống, kiểm dịch cúm gia cầm A/H5N1 để ngăn dịch lây lan và tránh lây sang người.

>>> Trắng đêm kiểm tra phòng dịch cúm gia cầm

>>> Nhiều tỉnh xung quanh bị cúm gia cầm, TPHCM khó tránh

>>> Sở Y tế TPHCM: Nguy cơ cúm gia cầm lây sang người rất cao

Theo Sở NN-PTNT TPHCM, mỗi ngày sáu tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Tây Ninh cung cấp cho thành phố hơn 125.000 con gia cầm, gần 1.250 con chim cút, và khoảng 1,8 triệu trứng gà, vịt, trứng cút. Hiện một số địa phương này đã công bố dịch cúm trên đàn gia cầm.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết việc liên kết với các tỉnh là nguồn cung trứng, thịt gia cầm sẽ giúp TPHCM biết sớm được tình hình dịch bệnh tại các địa phương này, từ đó có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc vận chuyển gia cầm vào thành phố tiêu thụ.

Chi cục Thú y TPHCM cho biết phần lớn thịt, trứng gia cầm đưa vào TPHCM đều được nuôi tại những cơ sở, trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ đã đăng ký thương hiệu, công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành. Hiện tại 6 tỉnh trên có 44 cơ sở chăn nuôi, giết mổ có thương hiệu, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Tuy vậy, theo số liệu của Chi cục Thú y TPHCM, vẫn còn có khoảng từ 40-50 điểm bán gia cầm sống và nhiều điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm không đúng quy định ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây là nơi dễ xuất hiện dịch cúm nếu không được kiểm soát tốt.

Theo Cục Thú Y, Bộ NN-PTNT, tính đến hết ngày 24-2, cả nước có 20 tỉnh đang có dịch cúm gia cầm H5N1; số gia cầm mắc bệnh, chết là gần 62.000 con, toàn bộ số gia cầm mắc bệnh đã được tiêu huỷ.

Theo quy định hiện hành, những tỉnh nào đã công bố dịch cúm gia cầm sẽ được hỗ trợ vắc xin để tiêm phòng, bao vây khẩn cấp ổ dịch. Ngoài ra, các địa phương sẽ sử dụng ngân sách địa phương để mua vắc xin phòng hỗ trợ cho các hộ dân, cơ sở chăn nuôi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới